1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Các trường hợp không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới bằng nhựa PET

Facebook Share

BNEWS.VN Theo quy định, GPLX bằng giấy bìa sẽ được đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET theo lộ trình: GPLX ô tô: trước ngày 31/12/2016; GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): trước ngày 31/12/2020.

Các trường hợp không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới bằng nhựa PET

Mẫu giấy phép lái xe mới bằng nhựa PET

Giấy phép lái xe mới bằng nhựa PET, hoa văn màu vàng rơm và có ký hiệu bảo mật, kích thước 85x53 mm, có nội dung như họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe... bằng tiếng Việt và tiếng Anh. 

Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép, có lớp màng phủ bảo an trên bề mặt…

Mẫu giấy phép lái xe vật liệu PET. Ảnh: Minh Châu/BNEWS/TTXVN

Điểm tiến bộ của giấy phép lái xe mẫu mới, ngoài việc chống làm giả, độ bền cao, mang tính quốc tế... còn có cơ sở dữ liệu ẩn. Cơ sở dữ liệu này sẽ được thể hiện trên ngân hàng dữ liệu. 

Người lái xe, cơ quan chức năng, các đơn vị sử dụng lái xe có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu Giấy phép lái xe để tìm hiểu thông tin, nhằm giáo dục, quản lý đội ngũ lái xe.

Các trường hợp được cấp giấy phép lái xe mới

- Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng được xét đổi giấy phép lái xe.

- Việc thực hiện cấp Giấy phép lái xe theo mẫu mới chỉ là triển khai việc in ấn mẫu và tải thông tin của người được cấp Giấy phép lái xe lên cơ sở dữ liệu, còn quy trình, cấp đổi Giấy phép lái xe vẫn thực hiện như trước đây.

- Giấy phép lái xe bằng giấy bìa còn thời hạn sử dụng được tiếp tục sử dụng và được đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET theo lộ trình: Giấy phép lái xe ô tô: trước ngày 31/12/2016; Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): trước ngày 31/12/2020. 

Sau 06 tháng theo lộ trình chuyển đổi trên, người có giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

- Giấy phép lái xe bị mất, hư hỏng, cấp mới hoặc hết thời hạn sẽ được cấp, đổi sang mẫu mới.

Các trường hợp không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới:

- Giấy phép lái xe của quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.

- Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý).

- Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

>>> Thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe qua bưu điện

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.