KINH TẾ & XÃ HỘI

Cách quan sát Nhật thực ngày 9/3 an toàn cho mắt

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 9/3/2016, người dân Việt Nam sẽ được xem Nhật thực một phần. Bạn nên tham khảo các cách quan sát Nhật thực an toàn cho mắt của mình.

Các sai lầm khi quan sát Nhật thực

- Nhìn bằng mắt thường: Nhìn trực tiếp vào Mặt trời khiến mắt bị bỏng giác mạc, gây đau đớn và mất thị lực trong nhiều tiếng đồng hồ. Ngoài ra, các tia UVA và UVB chiếu lâu vào mắt khiến mắt hấp thu tia cực tím, gây đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

- Nhìn bằng kính râm: Kính râm có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tia UVA và UVB, tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ để bảo vệ mắt khỏi tác hại của việc nhìn trực tiếp Mặt Trời khi quan sát Nhật thực.

Quan sát Nhật thực bằng mắt thường sẽ gây tổn thương cho mắt.

Những cách quan sát Nhật thực an toàn cho mắt

Các dụng cụ để quan sát Nhật thực đơn giản nhất

- Bạn có thể dùng một chiếc gương, hoặc một chiếc thẻ cứng đục lỗ, quay lưng lại với Mặt Trời, đặt gương hoặc thẻ lên cửa sổ và để hình ảnh của Mặt trời xuất hiện trên bức tường đối diện.

Chú ý: Không được nhìn trực tiếp vào gương vì tác hại tương đương nhìn trực tiếp vào Mặt trời.

- Tạo ra một màn chiếu qua lỗi trong nhỏ như hình dưới đây để quan sát Nhật thực:

- Sử dụng chậu nước pha mực đen. Để chậu nước ra ngoài trời khi có Nhật thực và quan sát hiện tượng qua chậu nước.

Nước là một thiết bị lọc cực kì an toàn sẽ lọc được hầu như tất cả các tia tử ngoại và hồng ngoại không thấy được nhưng cực kì nguy hại cho mắt.

Sử dụng các loại kính chuyên dụng để quan sát Nhật thực

- Kính thiên văn có tấm lọc Mặt trời.

- Kính đeo mắt lọc Mặt trời.

Xem thêm: Nhật thực ngày 9/3 lúc mấy giờ Việt Nam?

Theo Infonet

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.