1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cách tính giá bán điện vẫn thiếu cơ sở khoa học

Facebook Share

BNEWS.VN PGS-TS Nguyễn Minh Duệ cho rằng giá bán điện ban hành qua các kỳ điều chỉnh vẫn chưa thuyết phục, mang nặng cơ chế hành chính, thiếu cơ sở khoa học và chưa công khai minh bạch.

Cách tính giá bán điện vẫn thiếu cơ sở khoa học

Cách tính giá điện hiện nay được cho là thiếu tính khoa học và chưa minh bạch. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Đánh giá trên được đưa ra tại Diễn đàn "Cơ sở khoa học của việc tính giá điện" do Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 16/10 tại Hà Nội.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Minh Duệ (Hội Khoa học kinh tế Việt Nam) cho biết, giá điện ở Việt Nam từ năm 2009 đến nay đã điều chỉnh tăng 8 lần, năm nào cũng tăng ít nhất một lần. Riêng năm 2011 và năm 2012 điều chỉnh tăng 2 lần; mức tăng mỗi lần là 5%.

Theo quyết định mới nhất của Thủ tướng Chính phủ ngày 16/3/2015 giá điện bình quân sẽ tăng 7,5%, lên 1.622,05 đồng/kWh, nếu tính cả thuế giá trị gia tăng là 1.7844,25 đồng/kWh.

Ông Nguyễn Minh Duệ cho rằng giá điện điều chỉnh tăng liên tục qua các năm gần đây. Sau mỗi lần điều chỉnh, chỉ tăng mà chưa hề giảm.

Giá bán điện ban hành qua các kỳ điều chỉnh chưa thuyết phục, mang nặng cơ chế hành chính, thiếu cơ sở khoa học, chưa công khai minh bạch về giá thành nên chưa được sự đồng thuận của khách hàng sử dụng điện.

Việc điều chỉnh giá bán điện như hiện nay mang tính ngắn hạn, không thích hợp với đặc điểm của sản phẩm điện năng.

Ông Nguyễn Minh Duệ đề nghị không rút gọn xuống 3 hoặc 4 bậc mà để nguyên 6 bậc như hiện nay, với các giải pháp như: tính toán kỹ lưỡng mỗi bậc thang từ bao nhiêu kWh đến bao nhiêu kWh tương ứng với giá là bao nhiêu; đề nghị xác định giá bình quân điện sinh hoạt hợp lý.

Bên cạnh đó, ngành điện cần trang bị cơ sở vật chất cho dịch vụ chăm sóc khách hàng; thay thế hệ thống công tơ đếm điện cơ khí bằng điện tử; áp dụng công nghệ thông tin, trang bị các máy tính phục vụ chăm sóc khách hàng; xây dựng hệ thống tổ chức nhằm thông tin kịp thời điện năng tiêu thụ cho khách hàng.

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, nên xem xét nghiên cứu thêm phương án giá hai bậc: bậc 1 dành cho đối tượng hộ nghèo, khó khăn với mức giá trong khoảng từ 1484 đồng/kWh – 1533 đồng/kWh; với 100kWh ban đầu.

Bậc 2 dành cho tất cả các đối tượng sử dụng điện còn lại với mức giá lũy tiến trên cơ sở tính toán khoa học và số liệu thống kê tin cậy, thể hiện nguyên tắc bình đẳng về giá mua bán điện đối với các hộ có điều kiện, vừa giúp bù đắp được chi phí sản xuất, có lợi nhuận hợp lý./.

Thu Phương

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.