1. >

Cấm dịch vụ ăn uống trong hang động không ảnh hưởng đến kinh doanh trên vịnh Hạ Long

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo sẽ chấm dứt việc kinh doanh ăn uống trong các hang động vịnh Hạ Long trước ngày 30/9.

Cấm dịch vụ ăn uống trong hang động không ảnh hưởng đến kinh doanh trên vịnh Hạ Long

Chấm dứt hoàn toàn kinh doanh dịch vụ ăn uống trong hang động Hạ Long. Ảnh minh họa: Thanh Hà/TTXVN

Việc chấm dứt các dịch vụ kinh doanh ăn uống trong các hang động không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long của công ty”. Ông Đào Mạnh Lượng, Chủ tàu Biển Ngọc, kiêm Chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch Hạ Long cho biết. 

Cùng quan điểm với Chi hội trưởng Du thuyền Hạ Long, nhiều chủ du thuyền du lịch trên vịnh Hạ Long cũng đồng tình việc dừng kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các hang, động Hạ Long của chính quyền địa phương nhằm bảo vệ các giá trị của di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long này.

Ông Bùi Đức Long, Chủ hãng tàu du lịch Hương Hải cho rằng, thực chất dịch vụ ăn uống trong hang động Hạ Long là dịch vụ phụ trợ, gia tăng nhằm phục vụ chủ yếu những yêu cầu phát sinh của khách du lịch trên các tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh, chứ không phải là dịch vụ chính.

Trước đó, ngày 7/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo sẽ chấm dứt việc kinh doanh ăn uống trong các hang động Hạ Long trước ngày 30/9.

Riêng đối với với Công ty cổ phần dịch vụ vịnh Hạ Long (đơn vị được cấp phép kinh doanh loại hình này từ năm 2005), UBND tỉnh yêu cầu công ty này phải thông báo cho các hãng lữ hành về việc không tổ chức dịch vụ tại hang Trống và phải chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ này trước ngày 30/10.

Lý do chính quyền tỉnh Quảng Ninh ra quyết định cương quyết này là từ năm 2005, UBND tỉnh chỉ cho Công ty cổ phần dịch vụ vịnh Hạ Long cho phép tổ chức dịch vụ ăn tối, biểu diễn nghệ thuật ở duy nhất hang Trống.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch vụ này lại phát triển rộng ra tại các điểm của vùng lõi di sản như hồ Động Tiên, hang Tiên Ông, hang Cỏ, hang Trinh Nữ…

Mặc dù đánh giá sơ bộ tại hang Trống, loại hình dịch vụ ăn uống chưa làm ảnh hưởng xấu đến môi trường trong hang và xung quanh, tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long thừa nhận, gần đây có những bữa tiệc trong hang động có quy mô lớn chừng 10 bàn tiệc lớn.

Do vậy, UBND thành phố đã tham mưu với UBND tỉnh chấm dứt loại hình dịch vụ này để nhằm bảo tồn nguyên trạng những giá trị tự nhiên của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, hạn chế tối đa những hoạt động có khả năng ảnh hưởng, tác động không tốt tới cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long, phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Đặc biệt, ngày 27/4/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định 1139/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020. Theo Quyết định này, tại các điểm hang, động nói chung đều không quy hoạch loại hình dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, tiệc mừng trong hang.

Thực tế, lượng khách đăng ký, hoặc có nhu cầu ăn uống trong hang động chiếm một tỷ lệ nhỏ so với tổng số khách tham quan du lịch vịnh Hạ Long. Hơn nữa, nguồn thu từ dịch vụ này vào ngân sách nhà nước chưa được đánh giá hiệu quả hay không so với những rủi ro tác động xấu đến hang động của di sản là hiện hữu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.