1. >

Cấm khai thác hải đặc sản trên vùng biển Bình Thuận

Facebook Share

BNEWS.VN Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận vừa ra lệnh cấm toàn bộ hoạt động khai thác các loài hải đặc sản (nhuyễn thể hai mảnh vỏ và các loại ốc) trên toàn vùng biển Bình Thuận.

Cấm khai thác hải đặc sản trên vùng biển Bình Thuận

Cấm khai thác hải đặc sản trên vùng biển Bình Thuận. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Để bảo vệ và khôi phục nguồn lợi nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị kinh tế cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận đã thông báo cấm toàn bộ hoạt động khai thác các loài hải đặc sản (nhuyễn thể hai mảnh vỏ và các loại ốc) trên toàn vùng biển Bình Thuận. 

Theo đó, từ ngày 1/4 - 31/7 sẽ cấm khai thác các loài hải đặc sản như điệp, sò lông, bàn mai, nghêu lụa, sò giấy, dòm nâu… Trong thời gian thực hiện lệnh cấm, các tổ chức và cá nhân không được phép thu mua, vận chuyển, chế biến và kinh doanh các loại hải sản nằm trong danh sách cấm. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận giao Chi cục Thủy sản phối hợp chặt chẽ với phòng nông nghiệp, phòng kinh tế huyện, thị xã, thành phố ven biển tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến ngư dân, chủ phương tiện đánh bắt, tụ điểm tập kết, thu mua, vận chuyển hải đặc sản đang cấm khai thác. Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chức năng của ngành phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành chỉ đạo trên, kiên quyết xử lý nghiêm khắc trường hợp cố tình vi phạm. 

Cũng từ ngày 1/4-31/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận cấm nghề kéo lưới đôi (giã cào bay) công suất lớn hơn 150CV/chiếc hoạt động khai thác hải sản trên toàn vùng biển Bình Thuận. 

Hàng năm, từ tháng 4 đến cuối tháng 7 là thời điểm các loài hải đặc sản vào mùa sinh sản. Tình trạng khai thác hải sản non và hải sản đang trong thời gian sinh sản, giã cào bay hoạt động sai tuyến… là những nguyên nhân khiến nguồn lợi ngày càng cạn kiệt. Vì vậy công tác tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhất là trong mùa sinh sản phải được thực hiện nghiêm ngặt, cần sự vào cuộc của các ngành, chính quyền để phát huy tính tự giác của ngư dân trong việc giữ gìn và bảo vệ những nguồn lợi này./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất sẽ tăng phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ôtô tại khu vực lõi đô thị từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng. các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000-60.000 đồng lên từ 60.000- 80.000 đồng/m2/tháng.