1. >

Cần kiểm soát chặt chất kháng sinh trong sản phẩm thủy sản

Facebook Share

BNEWS.VN Vấn đề dư lượng kháng sinh được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản khó kiểm soát, vẫn để lọt các lô hàng xuất khẩu thủy sản bị các nước kiểm tra vượt dư lượng kháng sinh cho phép.

Cần kiểm soát chặt chất kháng sinh trong sản phẩm thủy sản

Cần kiểm soát chặt chất kháng sinh trong sản phẩm thủy sản. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại hội thảo “Quy định quốc tế và Việt Nam về hóa chất và kháng sinh sử dụng trong sản phẩm thủy sản” do Dự án EU-MUTRAP phối hợp với Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam (FITES) thuộc Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS) tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định để sản phẩm thủy sản Việt Nam an toàn hơn cho sức khỏe người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất cần tập trung kiểm soát mối nguy hóa học, đặc biệt là kiểm soát các loại hóa chất, kháng sinh trong tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất thủy sản nuôi.

Ông Nguyễn Tử Cương, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Phát triển thủy sản bền vững Hội nghề cá Việt Nam cho biết trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đang ngày càng được chấp nhận trên thị trường thế giới.

Có được điều này là do các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã tiếp cận với nguyên tắc kiểm soát an toàn thực phẩm thông qua nhận diện mối nguy và thực hành kiểm soát mối nguy gây mất an toàn thực phẩm ngay tại nơi phát sinh (HACCP).

Tuy nhiên, trong thời gian qua, vấn đề dư lượng kháng sinh được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản vẫn khó kiểm soát, vẫn để lọt các lô hàng xuất khẩu thủy sản bị các nước kiểm tra vượt dư lượng kháng sinh cho phép.

Theo ông Vi Thế Đang, Giám đốc FITES, chuyên gia EU-MUTRAP, với mục tiêu hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan quản lý địa phương và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản của Việt Nam chuẩn bị điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, trước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, các chuyên gia của Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) đã thực hiện ba nghiên cứu.

Cụ thể là về danh mục các hóa chất, kháng sinh cấm và được phép sử dụng trong sản xuất thủy sản của Tổ chứcCodex và của EU, Hoa Kỳ, Nhật, Hàn Quốc; việc xây dựng và ban hành danh mục hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng trong hoạt động nuôi và trong sản phẩm thủy sản của Việt Nam; quá trình sản xuất, phân phối và sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam.

Tại Hội thảo, đại diện của Dự án EU-MUTRAP đã trình bày kết quả của 3 nghiên cứu được thực hiện thông qua các cuộc khảo sát thực tế của các chuyên gia tại một số tỉnh phía Bắc và Nam Trung bộ.

Một lần nữa, Dự án EU-MUTRAP vẫn khẳng định, để sản phẩm thủy sản Việt Nam an toàn hơn cho sức khỏe người tiêu dùng, Việt Nam cần tập trung kiểm soát mối nguy hóa học, nhất là các loại hóa chất, kháng sinh dùng trong tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất thủy sản nuôi, giúp ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.