1. >

Cần tăng lương cơ bản để đảm bảo đời sống người lao động

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 4/11, trả lời phỏng vấn phóng viên BNEWS bên lề kỳ họp Quốc hội, các đại biểu có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề tăng lương cơ bản cho người lao động trong năm 2016.

Cần tăng lương cơ bản để đảm bảo đời sống người lao động
* Đại biểu Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Đoàn Yên Bái: Tăng lương cần được tính toán kỹ càng 

Hiện vấn đề tăng lương đang có 2 luồng ý kiến khác nhau trong thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách và 2 luồng ý kiến này đều ngang nhau. Nhóm ý kiến thứ nhất cho rằng, chúng ta chưa thể có điều kiện tăng lương một cách căn cơ, chỉ đảm bảo được chế độ cho người có mức lương dưới 2,34 như Nghị quyết trước của Quốc hội, những người hưởng lương hưu được tăng 8% từ năm nay và chúng ta tiếp tục duy trì chế độ đó. Còn bổ sung hướng tăng với những người hưởng lương hưu trước năm 1995, có mức thu nhập dưới 2 triệu sẽ được tính toán. Thứ 3 là xem xét với giáo viên mầm non để họ đạt được mức lương cơ bản. Đợt này Chính phủ tính toán thêm 1 nhóm đối tượng này. 

Tôi cho rằng, muốn tăng được lương thì phải tính nguồn ở đâu. Khi quyết định một chính sách mới phải chỉ ra được nguồn từ nào. Đầu tiên, giá dầu dự báo khoảng 100 USD, nhưng giờ giá dầu xuống 45 - 47 USD , đã hụt mất 50 USD và hụt khoảng 61 nghìn tỷ đồng chủ yếu rơi vào ngân sách Trung ương. Từ đây ngân sách Trung ương tiếp tục tăng thì vẫn hụt thu khoảng 3-4 nghìn tỷ đồng. Như vậy, nguồn thu từ dầu khó khăn. 

Về nguồn thu nội địa hiện nay, năm 2016 những chính sách về thuế phải thực hiện theo luật. Ví dụ thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2016 thụt xuống 20%. Thuế thu nhập cá nhân khó nâng vì thực ra khi giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải tăng thuế thu nhập cá nhân. Chính phủ đang cố gắng từ giờ đến cuối năm khai thác từ các nguồn thu; trong đó có chống thất thu và chống nợ đọng thuế để cải thiện tình hình. 

Về lộ trình tăng lương, Chính phủ đang muốn xem đầu năm 2016 giá dầu thế nào, khả năng thu ngân sách đến đâu, để trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 11 vào tháng 3/2016. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nên đưa vào trình Quốc hội ngay đề nghị tăng lương từ ngày 1/5 hay 1/7/2016, nhưng như thế phải cần 10.000 tỷ đồng và phải xem xét theo chuẩn nào. Quan điểm của Chính phủ là cứ giao trên cơ sở mặt bằng ngân sách và giao cho các Bộ ngành địa phương, cần phải tiết kiệm chi tiêu để bố trí phần tăng lương, nhưng đây chỉ mang tính ngắn hạn, chưa có tính dài hạn. Theo tôi, phương án tháng 11/2016 tăng lương là phương án khả thi, bởi vấn đề này cần bàn kỹ càng rồi tăng lương. 

* Đại biểu Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: Việc điều chỉnh tăng lương chỉ là giải pháp tạm thời 

Tôi rất chia sẻ vấn đề lỡ hẹn tăng lương và chúng ta cần có giải pháp rất mạnh để giảm bộ máy hành chính. Nếu như chúng ta cứ theo kiểu “nước lên, thuyền lên”, tăng người thì phải tăng lương, tôi cho rằng như vậy chúng ta không giải quyết căn cơ. Tôi đồng ý, trước mắt chúng ta phải xử lý trong năm 2016 như Chính phủ đề nghị cắt một số nguồn để thực hiện như cam kết với người lao động và đưa ra tại Kỳ họp thứ 11 vào năm 2016, đồng thời phải có một quy kết rất rõ ràng trong việc cắt giảm người lao động. Nếu như năm tới, bộ máy hành chính tăng rất lớn thì làm sao có khả năng trả lương. 

Nếu cắt giảm chi tiêu công để tăng lương ngay trong tháng 7/2016, tôi cho rằng, cần cắt giảm việc hội họp, đi lại và những việc không cần thiết. Chỉ chi cho những dịp cần thiết của quốc gia và nhiều khoản khác nữa. Chúng ta có thể làm được, chứ không phải không làm được. Và đây là điểm chúng ta cần quyết liệt. Nhưng nếu điều chỉnh lương tối thiểu lên cho tất cả mọi người trong năm 2016, đó là biện pháp nhất thời, vì chúng ta đã hứa. Tuy nhiên, chúng ta cần phải giải quyết căn cơ vấn đề bộ máy hành chính. Nếu còn duy trì bộ máy “cồng kềnh” này, chúng ta không thể cải cách tiền lương được. 

* Đại biểu Hồ Sỹ Lợi, Đoàn Thanh Hóa: Tăng lương để đảm bảo đời sống cho cán bộ công chức 

Theo quan điểm của tôi, đến tháng 3/2016, Chính phủ cần trình phương án tăng lương ra Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội để chúng ta bàn bạc. Điều chỉnh tăng lương cơ bản nhằm đảm bảo đời sống cho cán bộ công chức và người dân. 

Thành Trung-Thúy Hiền (Thực hiện)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.