1. >

Cần Thơ muốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực logistics

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 28/7, UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo xuất khẩu thành phố nhằm phân tích, đánh giá tình hình và đưa ra các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trong thời gian tới.

Cần Thơ muốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực logistics

Cần Thơ muốn thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực logistics. Ảnh minh họa: Mạnh Dương/TTXVN


Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, thành phố đã triển khai và thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp thúc đẩy xuất khẩu như tăng cường sản xuất, cung ứng nguồn hàng hóa nông sản cho các doanh nghiệp xuất khẩu, kiến nghị đề xuất thay đổi các chính sách vay ngoại tệ, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường xúc tiến thương mại ở nhiều quốc gia, tăng cường cung cấp thông tin thị trường cho các doanh nghiệp xuất khẩu... 

Từ nay đến cuối năm, sản lượng hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn như gạo, thủy sản, trái cây... đều có giới hạn do tình hình thời tiết diễn biến bất lợi nên không thể tăng thêm sản lượng. Vì vậy, các ngành chức năng cần tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các dự án đang đầu tư sản xuất, chế biến hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn như: nhà máy may mặc, nhà máy giầy xuất khẩu, Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc...

Bên cạnh đó, tranh thủ thu hút các doanh nghiệp xuất khẩu vào đầu tư trên địa bàn ở các lĩnh vực như: may mặc, giày, thuốc lá, cơ khí, nông sản chế biến để vừa giải quyết việc làm cho người dân, vừa tạo ra hàng hóa xuất khẩu, phát triển kinh tế cho địa phương và cả nước. 

Đặc biệt, thành phố Cần Thơ cần phát triển mạnh dịch vụ logistics, mở rộng các dịch vụ thanh toán, khai thuê hải quan... để hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu tại thành phố Cần Thơ nhằm giảm chi phí giá thành sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu. Đây là khâu yếu nhất của thành phố Cần Thơ trong thời gian qua so với thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác. Đây cũng là lý do mà trên địa bàn chỉ có 39 doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu tại Cục Hải quan Cần Thơ, trong khi đó có tới 142 doanh nghiệp trên địa bàn làm thủ tục xuất khẩu tại Cục Hải quan ở các địa phương khác. 

Cũng theo ông Nam, Cần Thơ phấn đấu từ nay đến cuối năm phải “kéo” từ 1-2 doanh nghiệp logistis vào đầu tư trên địa bàn, tăng cường quảng bá, giới thiệu các doanh nghiệp vận tải đưa tàu có trọng tải 10.000 tấn vào cảng Cái Cui để nhận hàng hóa xuất khẩu trực tiếp, nhất là các mặt hàng nông sản nhằm giảm chi phí vận chuyển vì hiện nay luồng kênh Quan Chánh Bố đã thông. 

Ngoài ra, các sở, ngành cần nhanh chóng điều tra phân khúc thị trường xuất khẩu gạo, có số liệu báo cáo cụ thể để có kế hoạch, giải pháp cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu gạo. 

Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, từ đầu tháng 7 đến nay, tình hình xuất khẩu gạo có nhiều khả quan do trên địa bàn đã có nhiều doanh nghiệp ký thêm các hợp đồng xuất khẩu mới nên sản lượng cũng như giá trị xuất khẩu gạo đều tăng. Theo dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình xuất khẩu gạo cũng như một số mặt hàng thủy sản sẽ có nhiều khả quan hơn so với đầu năm, nhất là trong các tháng cuối năm vào dịp Noel và Tết Dương lịch. 

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cũng cho biết, sản lượng lúa cả 3 vụ năm nay của thành phố Cần Thơ dự kiến sẽ đạt khoảng 1,4 triệu tấn, vượt kế hoạch đề ra là 1,3 triệu tấn do không bị ảnh hưởng lớn của hạn hán và xâm nhập mặn nên không lo thiếu nguồn nguyên liệu chế biến xuất khẩu. Diện tích và sản lượng thủy sản hiện nay tuy có sụt giảm so với cùng kỳ do giá cả xuống thấp, nhất là đối với cá tra nhưng dự báo sản lượng có thể đạt tương đương với năm 2015 nếu giá cá trong thời gian tới nhích lên. 

Riêng diện tích cây ăn trái trên địa bàn đạt 15.800 ha, tăng 9,24 % kế hoạch do nông dân đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn trái kết hợp với phát triển du lịch sinh thái... Vì vậy, nguồn nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu nông sản của thành phố trong năm nay là không đáng ngại do nông dân tăng diện tích sản xuất. Vấn đề quan trọng còn lại là thị trường và giá cả cũng như khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp. 

Theo Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, ước 7 tháng đầu năm 2016, thành phố Cần Thơ có tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ đạt 891,2 triệu USD, đạt 54% kế hoạch, trong đó xuất khẩu hàng hóa đạt 686,2 triệu USD, đạt 47% kế hoạch, dịch vụ thu ngoại tệ đạt 205 triệu USD (vượt kế hoạch đề ra của năm 2016 là 180 triệu USD). Trong khi các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố Cần Thơ trong năm nay như gạo, thủy sản, may mặc, dược phẩm, da thuộc, lông vũ... đều giảm, thì dịch vụ thu ngoại tệ lại tăng mạnh đã bù đắp đáng kể vào giá trị xuất khẩu hàng hóa sụt giảm. 

Theo kế hoạch, trong năm nay thành phố Cần Thơ sẽ xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ đạt 1.650 triệu USD, trong đó dịch vụ thu ngoại tệ năm nay dự kiến sẽ đạt khoảng 300 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với kế hoạch./. 

logo
Từ khóa: cần thơ logistics

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.