THỜI SỰ

Cần Thơ sẽ không bố trí vốn dự án không đủ điều kiện

Facebook Share

BNEWS.VNChủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Lê Hùng Dũng cho biết, những tháng cuối năm 2015, thành phố sẽ tăng cường quản lý, sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Ảnh minh họa: TTXVN

Đặc biệt, thành phố không chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt, điều chỉnh các dự án khi chưa xác định rõ nguồn vốn; không bố trí vốn cho các dự án không đủ điều kiện triển khai thực hiện như không tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu chưa được bố trí vốn.

Đối với các gói thầu đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, phải tổ chức nghiệm thu và thanh quyết toán theo đúng quy định và hợp đồng đã ký, không để xảy ra nợ đọng và quyết toán dự án không kịp thời.

Cùng với đó sẽ thẩm tra kỹ và chỉ đề xuất chủ trương đầu tư đối với những dự án thật sự cần thiết, khả thi cao. Đồng thời đề xuất chủ trương đầu tư phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, làm rõ sự cần thiết đầu tư, xác định được nguồn vốn và đảm bảo khả năng cân đối vốn, vận hành dự án sau đầu tư, phân tích được hiệu quả kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, thành phố cũng nghiêm túc thực hiện theo quy định về lập, thẩm định, phê duyệt dự án; phê duyệt thiết kế kỹ thuật - bản vẽ thi công, dự toán; lựa chọn nhà thầu tư vấn và xây lắp; nghiệm thu, thanh toán, quyết toán dự án. Phê duyệt dự án cần đảm bảo cân đối kế hoạch vốn giữa các năm, cân đối với ngân sách phân bổ hàng năm.

Đến cuối tháng 10 năm 2015, thành phố Cần Thơ đã huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội hơn 28.000 tỷ đồng, tăng 3% so cùng kỳ năm 2014, đạt hơn 70% kế hoạch; trong đó vốn ngân sách nhà nước đạt hơn 11.000 tỷ đồng, bằng 99% cùng kỳ năm trước, đạt gần 80% kế hoạch.

Vốn đầu tư ngoài nhà nước đạt hơn 16.000 tỷ đồng, tăng 7% so cùng kỳ năm trước, đạt gần 70% kế hoạch. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt hơn 900 tỷ đồng, tăng 7% so cùng kỳ năm trước và đạt gần 70% kế hoạch./.

Phạm Duy Khương

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.