1. >

Canada chuẩn bị cho phương án không có TPP

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu Mỹ không thông qua TPP, Canada sẽ tìm nhiều phương án khác nhằm duy trì chính sách mở cửa thương mại vốn có của quốc gia Bắc Mỹ này.

Canada chuẩn bị cho phương án không có TPP

Canada chuẩn bị cho phương án không có TPP. Ảnh: protocolo

Trả lời phỏng vấn báo “El Universal” xuất bản tại Mexico City, Đại sứ Canada, Pierre Alarie cho rằng nếu Mỹ không thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), phần nào được thể hiện qua nhiều phát biểu của hai ứng viên Tổng thống Mỹ, Canada sẽ tìm nhiều phương án khác nhằm duy trì chính sách mở cửa thương mại vốn có của quốc gia Bắc Mỹ này.

Theo Đại sứ Pierre Alarie, trong trường hợp chủ nghĩa bảo hộ thương mại lấn át TPP, Canada sẽ thúc đẩy các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, trong đó có cả việc đổi mới và nâng cấp Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Canada, Mỹ và Mexico được ký kết về đưa vào thực hiện từ năm 1994.

Trong bối cảnh hiện có xu hướng chống lại quá trình toàn cầu hóa, tự do thương mại trên phạm vi toàn cầu, Đại sứ Pierre Alarie cho rằng các nước cần thiết phải tuyên truyền những lợi ích to lớn do quá trình tự do thương mại đem lại.

Một bằng chứng rõ ràng là trong lĩnh vực chế tạo và lắp ráp xe ô tô, người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi rất nhiều với sản phẩm chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh.

Đại sứ khẳng định TPP là cơ hội để 12 quốc gia thành viên cải thiện đáng kể luồng trao đổi thương mại của mình.

Canada hiện có FTA với 46 nền kinh tế và chính điều này khẳng định lập trường và chính sách ủng hộ tự do thương mại trên toàn cầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.