1. >

Canada công bố dự thảo ngân sách liên bang với mức thâm hụt “khủng”

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 22/3, Chính phủ Tự do của Canada công bố dự thảo ngân sách liên bang đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền với mức thâm hụt dự kiến lên tới 29 tỷ đôla Canada (CAD) nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Canada công bố dự thảo ngân sách liên bang với mức thâm hụt “khủng”

Canada công bố dự thảo ngân sách liên bang với mức thâm hụt “khủng”. Ảnh: reuters

Mức thâm hụt này cao gần gấp 3 lần cam kết khi tranh cử của đảng Tự do (LIB).

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong tuyên bố với báo giới ngay sau khi công bố dự thảo ngân sách liên bang, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau khẳng định ngân sách liên bang đầu tiên của Chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau sẽ tập trung vào việc tạo 100.000 việc làm mới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các gia đình, sinh viên, người già thu nhập thấp, người thất nghiệp và người sắc tộc bản địa.

Tuy nhiên, chính phủ Canada trì hoãn 3,7 tỷ CAD chi cho mua sắm quốc phòng cho tới sau năm 2020. Dự kiến, các chương trình trên sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Canada tăng trưởng thêm 0,5% trong năm tài chính 2016-2017 và 1% trong năm tài khóa sau đó.

Với mức thâm hụt dự kiến lên tới 29 tỷ CAD trong tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4 tới, Chính phủ Tự do của Thủ tướng Trudeau đã không thể giữ được lời hứa khi tranh cử là chỉ duy trì thâm hụt ngân sách hàng năm ở mức 10 tỷ CAD.

Theo kế hoạch ngân sách liên bang 5 năm 2016-2020, thâm hụt ngân sách trong các tài khóa tiếp theo sẽ lần lượt ở mức 29 tỷ CAD (2017-2018), 22,8 tỷ CAD (2018-2019) và 17,7 tỷ CAD (2019-2020).

Tổng nợ liên bang của Canada trong cùng thời gian sẽ tăng thêm hơn 100 tỷ CAD, nhưng tỷ trọng nợ trên GDP sẽ giảm nhẹ.

Bộ trưởng Morneau cho biết Canada chỉ có thể cân bằng ngân sách liên bang trong 5 năm tới và khả năng này phụ thuộc nhiều vào quy mô tăng trưởng kinh tế cũng như sự phục hồi giá dầu.

Giá dầu lao dốc và sự suy giảm nhu cầu đối với hàng hóa Canada do suy thoái kinh tế toàn cầu đã kìm giữ tăng trưởng kinh tế của Canada ở mức thấp hơn kỳ vọng trong nhiều năm liên tiếp và khiến hàng chục nghìn người lao động Canada mất việc làm ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay, siêu thị là một kênh phân phối hiệu quả, tuy nhiên đường vào siêu thị đối với hàng hóa Made in VietNam lại không hề đơn giản. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất, cứ 10 doanh nghiệp thì chỉ được một doanh nghiệp đặt chân được vào kênh phân phối này.