1. >

Canada gia hạn việc thực hiện Giấy phép du lịch điện tử

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Canada vừa quyết định gia hạn sáu tháng đối với yêu cầu về Giấy phép du lịch điện tử (ETA) thay vì từ ngày 15/3 theo dự kiến trước đó. 

Canada gia hạn việc thực hiện Giấy phép du lịch điện tử

Canada gia hạn việc thực hiện Giấy phép du lịch điện tử. Ảnh minh họa: travelweek.ca

Thông báo đăng trên trang web của Chính phủ Canada cho biết, từ ngày 15/3 đến mùa Thu năm 2016, các du khách từ những nước được miễn thị thực khi vào Canada bằng đường hàng không sẽ chưa buộc phải có ETA, miễn là có giấy tờ hợp lệ chẳng hạn như hộ chiếu còn giá trị. 

Việc gia hạn này đã nhận được sự hoan nghênh của nhiều du khách. Tuy nhiên, vẫn có không ít người cảm thấy lo lắng khi thời gian gia hạn kết thúc và về sự thiếu công bằng giữa những người đến Canada bằng đường không và đường bộ.

Richard Kurland, một luật sư di trú và phân tích chính sách, nêu vấn đề điều gì sẽ xảy ra khi việc gia hạn trong sáu tháng kết thúc và yêu cầu có ETA mới chỉ áp dụng cho công dân nước ngoài đến hoặc đi qua Canada bằng máy bay, chứ không phải cho những người đến bằng đường bộ.

Các nhà phê bình cũng cho rằng yêu cầu về ETA sẽ gây khó khăn hơn đối với những người muốn xin tị nạn ở Canada. Ông Josh Paterson, Giám đốc điều hành Hiệp hội Tự do Dân sự British Columbia, cho rằng cần xem xét lại việc thực hiện yêu cầu này có trái với các cam kết quốc tế của Canada theo quy ước tị nạn của Liên hợp quốc hay không.

Trước đó, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada cho biết, từ 15/3, khách du lịch đến hoặc đi qua Canada bằng đường không sẽ phải có ETA của Canada trước khi lên máy bay.

Quy định mới này áp dụng đối với tất cả các du khách nước ngoài được miễn thị thực vào Canada như công dân các nước Anh, Australia, Pháp và một số nước khác. Công dân Mỹ và du khách có thị thực Canada hợp lệ sẽ được miễn trừ yêu cầu mới. Riêng công dân và thường trú nhân Canada không cần phải có ETA.

Cũng theo cơ quan trên, yêu cầu mới được áp dụng để giúp các du khách thường xuyên có thể làm thủ tục dễ dàng và nhanh chóng hơn tại các cửa khẩu hàng không của Canada. Du khách có thể xin ETA trực tuyến bằng cách trả lời một số câu hỏi và trả 7 USD lệ phí.

Người xin ETA sẽ được chấp thuận trong vòng vài phút sau khi nộp mẫu đơn trực tuyến. ETA có giá trị trong 5 năm hoặc khi hộ chiếu hết hạn trước thời hạn này. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.