1. >

Canada hoàn thành giai đoạn đầu về tiếp nhận người tị nạn Syria

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Tự do (LIB) của Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa hoàn thành giai đoạn đầu của chương trình tái định cư đầy tham vọng về tiếp nhận dòng người tị nạn Syria.

Canada hoàn thành giai đoạn đầu về tiếp nhận người tị nạn Syria

Người tị nạn tại biên giới Đức - Áo. Ảnh: Reuters

Giai đoạn I của chương trình gồm 5 điểm này đã khép lại với việc Canada hoàn thành việc tiếp nhận 25.000 người tị nạn Syria đầu tiên. Máy bay chở những người tị nạn cuối cùng trong đợt tiếp nhận này đã hạ cánh xuống thành phố Montreal theo đúng kế hoạch đề ra trước đó của Chính phủ Tự do.

Theo kế hoạch, trong vài ngày tới, những người tị nạn sẽ được đưa tới tám tỉnh bang của Canada, cũng là những nơi đã tiếp nhận những người tị nạn trong các đợt trước. 

Trong chiến dịch tranh cử, đảng LIB của ông Trudeau cam kết sẽ tiếp nhận 25.000 người tị nạn Syria vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, sau đó đảng này đã phải lùi thời hạn tiếp nhận sang cuối tháng 2/2016 và chia thành hai giai đoạn: tiếp nhận 10.000 người đầu tiên trước cuối năm 2015 và đến cuối tháng 2/2016 tiếp nhận nốt 15.000 người còn lại. 

Trong số 25.000 người được tiếp nhận giai đoạn I, sẽ có hơn một nửa được Chính phủ Canada tài trợ trong năm đầu tiên. Số còn lại sẽ nhận được tài trợ từ các nhà hảo tâm hoặc dưới hình thức phối hợp công–tư. Chính phủ Canada ước tính dành 678 triệu CAD (1 USD = 1,35 CAD) cho chương trình tổng thể về tiếp nhận người tị nạn trong sáu năm tới. Số tiền này chưa bao gồm các khoản kinh phí hỗ trợ các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trong việc triển khai cụ thể. 

Canada là một trong những nước có sắc dân đa dạng và tỷ lệ người nhập cư trên dân số cao nhất thế giới. Mặc dù hiện nay việc tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn Syria đang đè nặng áp lực lên hệ thống giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội của Canada, song phần lớn người dân nước này vẫn ủng hộ chính phủ tiếp đón thêm người tị nạn trong thời gian tới. 

Theo ước tính của Liên hợp quốc, kể từ khi bùng nổ năm 2011, chiến sự tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và buộc 4,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Canada là một trong những nước tiếp nhận đông người tị nạn Syria nhất. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.