THẾ GIỚI

Canada xoá bỏ quy chế tạm trú cho diện vợ chồng bảo lãnh

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Canada vừa công bố kế hoạch bỏ chính sách cấp quy chế tạm trú, đồng thời cho phép vợ hoặc chồng người nước ngoài sẽ được cấp quy chế thường trú lâu dài ngay khi được bảo lãnh đến Canada.

Đây là việc thực hiện cam kết của đảng Tự do (LIB) trong chiến dịch bầu cử vừa qua. 

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Bộ trưởng Nhập cư, Di trú và Công dân Canada John McCallum cho biết chính sách cấp quy chế thường trú cho người nước ngoài kết hôn với người Canada sẽ được thay đổi trong vài tháng tới. Theo đó, chính sách này sẽ chấm dứt thời kỳ chờ đợi hai năm đang được áp dụng hiện nay.

Theo ông McCallum, việc phải đợi đến 2 năm để được cấp thị thực thường trú là không thể chấp nhận được. Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy đa số những người bị buộc phải qua giai đoạn thường trú có điều kiện là phụ nữ, sắc tộc thiểu số và những người đến từ các nước Hồi giáo. Họ phải chấp nhận sống chung, bị lạm dụng, hành hạ để khỏi mất tư cách thường trú.

Cam kết của Bộ trưởng McCallum đã nhận được hoan nghênh từ đông đảo người dân Canada nhưng cũng gây tranh cãi trong giới chức nước này.

Theo một số luật sư di trú, việc xoá bỏ chính sách cấp quy chế tạm trú có thể bị lợi dụng để thực hiện các cuộc hôn nhân giả nhằm có được thị thực thường trú vĩnh viễn.

Thực tế cho thấy việc áp dụng quy định cấp quy chế tạm trú từ năm 2012 đến nay đã giúp hạn chế đáng kể tình trạng nhập cư qua đường hôn nhân giả.

Chính sách cấp thị quy chế thường trú có điều kiện được chính phủ trước đây của ông Stephen Harper áp dụng từ năm 2012 nhằm hạn chế tình trạng kết hôn giả của công dân nước ngoài nhằm hưởng quy chế thường trú tại Canada. /.


TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.