GIÁ VÀNG

Căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ leo thang giúp giá vàng tăng

Facebook Share

BNEWS.VNCuối phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,5% l ên 1.074,61 USD/ounce.

Tại cửa hàng kim hoàn ở New York Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phiên giao dịch ngày 24/11, giá vàng rời khỏi mức thấp nhất của gần sáu năm qua sau thông tin Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chi ến đ ấu cơ của Nga ở gần địa phận biên giới Syria khiến giới đầu tư vội vã đi tìm một nơi "trú ẩn an toàn" như vàng.

Cuối phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,5% l ên 1.074,61 USD/ounce.

Trước đó, giá kim loại quý này có lúc tăng 1,1% lên 1.080,51 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2015 cũng tiến 0,7% lên 1.073,80 USD/ounce.

Theo nhận đ ịnh của chuyên gia phân tích Carsten Fritsch thuộc ngân hàng Commerzbank thì những diễn biến trên bầu trời Syria ngày 24/11 là một minh chứng cho thấy cuộc khủng hoảng đang leo thang và đây là động lực đẩy vàng lên giá.

Ngoài ra, chỉ số USD đi xuống do thị trường chuyển hướng đầu tư sang những đồng tiền tệ được cho là an toàn hơn cũng là một nhân tố tác động tới giá vàng.

Mặc dù vậy, có ý kiến cho rằng giá của kim loại quý này vẫn đang ch ịu sức ép đi xu ống từ triển vọng tăng lãi suất trong tháng tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngân hàng Societe Generale (Pháp) trong một báo cáo mới đây đ ã nâng dự báo giá vàng trung bình trong năm 2015 từ 1.150 USD/ounce lên 1.160 USD/ounce trong môi trường lãi suất tăng.

Theo ngân hàng này, giá vàng sẽ giảm xuống 1.040 USD/ounce trong quý I/2016 và tiếp tục giảm dần xuống chỉ còn 995 USD/ounce trong quý IV năm sau.

Phương Nga (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.