1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ trên các sông từ Hà Tĩnh-Bình Định và Tây Nguyên

Facebook Share

BNEWS.VN Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ trên các sông từ Hà Tĩnh-Bình Định và Tây Nguyên

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Ảnh: Quốc Hùng/TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 8 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Phú Yên khoảng 300km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển Quảng Nam-Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 7 giờ ngày 13/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Ngoài ra, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau có mưa dông và gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hường di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên đêm nay (12/9) đến ngày 14/9 có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông kèm gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Sáng nay tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đô được ở Quảng Nam, Quảng Ngãi phổ biến từ 50-80mm; ở Bình Định phổ biến từ 50-100mm, một số nơi cao hơn như Bồng Sơn là 195mm, Hoài Ân 147mm, Hoài Nhơn 146 mm. Hiện tại, mực nước trên các song từ Bình Định và khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ.

Từ trưa nay, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định sẽ lên nhanh. Tối 12/9, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên sẽ lên.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông Quảng Ngãi có khả năng lên báo động 2 và trên báo động 2; các sông Quảng Trị và Thừa Thiên Huế , Bình Định sông Vu Gia (Quảng Nam)và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên báo động 1 và trên báo động 1, các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, sông Thu Bồn (Quảng Nam) còn dưới mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng ven sông các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.