1. >

Cảnh báo cháy rừng ở nhiều địa phương mức cực kỳ nguy hiểm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo cảnh báo nguy cơ cháy rừng của Cục Kiểm lâm, tình trạng nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại một số tỉnh, đặc biệt nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Cảnh báo cháy rừng ở nhiều địa phương mức cực kỳ nguy hiểm

Lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Vì đang làm sạch thực bì trên đỉnh núi Ba Vì để phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh-TTXVN

Cả nước hiện có 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Bình và Quảng Ngãi đang có cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm, nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh. Bên cạnh đó, 3 tỉnh, thành phố (Quảng Trị, TP Đà Nẵng, Yên Bái) có cảnh báo cháy rừng ở cấp IV, cấp nguy hiểm.

Do đó, Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) yêu cầu các địa phương có cảnh báo cháy rừng thực hiện ngay các biện pháp phòng, chữa cháy rừng theo quy định; sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ phù hợp với từng khu vực, để kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp xảy ra cháy rừng, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn.

Đồng thời, tăng cường lực lượng kiểm lâm địa bàn hướng dẫn nhân dân canh tác nương rẫy theo đúng quy hoạch; quy định cụ thể khu vực cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác; có phương án kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng tại các khu rừng trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng.

Ngoài ra, các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; có các phương án đảm bảo lực lượng, vật tư, trang bị và hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp, ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng.

Theo Cục Kiểm lâm, liên tiếp trong những ngày qua đã xảy ra một số vụ cháy rừng. Cụ thể, ngày 13/6, trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã xảy ra 3 vụ cháy rừng gây nhiều thiệt hại.

Hiện cả 3 vụ cháy đều đã được khống chế nhưng UBND huyện Thanh Chương chỉ đạo các xã và các lực lượng chức năng túc trực để kịp thời xử lý, đồng thời cảnh báo cho tất cả các xã có rừng, các chủ rừng và người dân nâng cao cảnh giác, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng chống cháy rừng để đề phòng các vụ cháy có thể xảy ra.

Trước đó, ngày 10/6 tại Cà Mau đã xảy ra cháy tại khu vực than bùn ở khu vực Xóm Rẫy, xã Khánh An, huyện U Minh đến nay vẫn chưa dập tắt được.

Khu vực cháy có hoa màu, dây thuốc cá, cây keo lai, mỗi thửa đất bị cháy có diện tích 1,5 ha của 8 hộ dân, ước thiệt hại trên 100 triệu đồng.

Theo người dân địa phương, hiện không có cách nào dập tắt đám cháy, vì lửa cháy âm ỉ dưới lớp than bùn, độ sâu hơn 1m./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?