1. >

CẢNH BÁO: Không sử dụng cá chết tại hồ Tây làm thực phẩm

Facebook Share

BNEWS.VN UBND TP Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá.

CẢNH BÁO:  Không sử dụng cá chết tại hồ Tây làm thực phẩm

Cá chết hàng loạt ở hồ Tây. Ảnh: BNEWS

Chiều 2/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến hiện trường cá chết tại hồ Tây ở khu vực đường Nguyễn Đình Thi để kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý tình trạng này.

Nhằm tập trung mọi biện pháp xử lý tình hình cá chết tại hồ Tây, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Ban chỉ huy xử lý sự cố, khẩn trương triển khai 7 biện pháp cấp bách.

Thành phố huy động lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết đưa đi xử lý; giao Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường.

Sở Y tế đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.

Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát Môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân. Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có ô xy, chỉ số ô xy = 0.

Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng lấy mẫu cá sống/chết đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không. Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn ) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Ngoài 7 biện pháp cấp bách nêu trên, UBND thành phố Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân.

Trước đó, từ tối 1-2/10/2016, tại khu vực mặt nước hồ Tây xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, số lượng ước tính lên đến nhiều tấn. Ngay sau khi nhận được tin báo, đêm 1/10, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quận Tây Hồ, các cơ quan chức năng tiến hành vớt cá chết, đưa đi xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm, tiến hành lấy mẫu nước giám định nhằm xác định nguyên nhân./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.