KINH TẾ & XÃ HỘI

Cảnh báo mùa hè gia tăng trẻ em bị bỏng

Facebook Share

BNEWS.VNTừ đầu mùa hè đến nay, khoa Bỏng – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) tiếp nhận cấp cứu, điều trị số bệnh nhân bị bỏng là trẻ em tăng 15 – 20% so với ngày thường, tăng cả về số lượng và mức độ bỏng.

Cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân bỏng trẻ em. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN.

Có thời điểm một ngày Bệnh viện cấp cứu 40 - 50 trẻ em, chủ yếu trẻ từ 1,5 đến 2 tuổi; trẻ dưới 15 tuổi bị bỏng cồn do nướng cá, mực liên hoan cuối năm học…

Tình trạng trẻ bị bỏng thường xảy ra trong sinh hoạt như: Đun nấu, bỏng nước sôi, bỏng cồn, nước canh, cám lợn, bỏng điện... nguyên nhân do người chăm sóc trẻ bất cẩn, không sát xao quản lý trẻ trong khi trẻ thường xuyên hiếu động, trẻ lớn trông trẻ bé.

Tai nạn bỏng ở trẻ có thể đe dọa đến tính mạng do mất nước, mất điện giải, nhiễm khuẩn, suy giảm miễn dịch; sau điều trị trẻ dễ gặp biến chứng cả tâm thần và thể chất.

Khi trẻ bị bỏng cần nhanh chóng cởi bỏ quần áo, nếu bị dính vào da thì dùng kéo cắt nhẹ không để lột da trẻ, khẩn trương làm lạnh bằng cách ngâm vùng bỏng vào nước lạnh sạch trong 30 phút sau đó che phủ bằng gạc vô khuẩn hoặc vải sạch rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất.

Tuyệt đối không dùng nước mắm, kem đánh răng, nước dấm hoặc các loại thuốc mỡ để bôi lên vết bỏng./.

Dương Ngọc/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.