1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cảnh báo tình trạng lừa bán “cổ vật” giả tại Quảng Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đã phát hiện nhiều đối tượng từ địa phương khác đến giả vờ phát hiện được “cổ vật” và bán lại cho người dân nhẹ dạ cả tin, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo tình trạng lừa bán “cổ vật” giả tại Quảng Nam

Thượng tá Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng Công an huyện Phú Ninh cho biết: Gần đây trên địa bàn huyện liên tiếp xảy ra trường hợp người dân bị lừa mua “cổ vật” giả với thủ đoạn giống nhau, đều nhằm vào người dân ở vùng quê.

Đây là thủ đoạn lừa đảo mới mà người dân cần hết sức cảnh giác, nếu phát hiện đối tượng khả nghi cần báo ngay với các cơ quan chức năng.

Trước đó, vào giữa tháng 3/2016 một số cơ quan báo chí đưa tin người dân ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh mua được một chiếc bình hồ lô làm bằng đồng, xung quanh bình có hình 8 ông tiên.

Nhiều người cho rằng giá trị của chiếc bình lên tới hàng tỷ đồng, tuy nhiên các cơ quan chức năng xác định đây chỉ là chiếc bình giả cổ.

Đội cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Ninh cho biết: Ngày 12/3, qua thông tin từ người dân, đơn vị đã kiểm tra và tạm giữ đối tượng Nguyễn Hữu Lộc (sống tại thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).

Tại thời điểm trên, các chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Ninh đã thu giữ từ Lộc 2 bộ hồ lô bằng kim loại màu vàng có dính đất sét (kiểu dáng giống trái bầu, bên ngoài chiếc bình có biểu tượng 8 người).

Qua đấu tranh, đối tượng Nguyễn Hữu Lộc khai nhận toàn bộ hành vi làm giả cổ vật, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ cả tin trên địa bàn huyện Phú Ninh.

Theo lời khai của Nguyễn Hữu Lộc, năm 2015 do quen biết một cửa hàng mua bán đồ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lộc đã liên hệ và đặt mua 12 bộ hồ lô bằng kim loại màu vàng (mỗi bộ gồm 1 bình hồ lô và 2 con cóc) với giá 1,9 triệu đồng/bộ.

Sau khi nhận được hàng, Lộc tiến hành làm giả cổ vật bằng cách ngâm bình hồ lô và con cóc vào trong đất sét và phơi khô. Sau đó, Lộc mang đồ giả cổ này đến các vùng quê ở Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận tung tin đồn, giới thiệu đây là cổ vật và bán lại với giá cao.

Ngoài 2 vụ lừa đảo ở trên, trong tháng 3/2016, Đội cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Ninh cũng ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị mắc lừa, mua phải “cổ vật” giả với phương thức tương tự. Sau khi bán giá cao, các đối tượng lừa đảo đã nhanh chóng tẩu thoát khỏi địa phương./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.