1. >

Cảnh báo về những lỗ hổng trong giám sát điện hạt nhân tại Canada

Facebook Share

BNEWS.VN Các chuyên gia chịu trách nhiệm giám sát hệ thống nhà máy điện hạt nhân ở Canada có nhiều thiếu sót trong việc giám sát hoạt động của các cơ sở này và đây là điều hết sức đáng lo ngại.

Cảnh báo về những lỗ hổng trong giám sát điện hạt nhân tại Canada

Cảnh báo về những lỗ hổng trong giám sát điện hạt nhân tại Canada. Ảnh: ctvnews.ca

Phát biểu với báo giới ngày 4/10, Ủy viên Hội đồng Môi trường và phát triển bền vững Canada, bà Julie Gelfand, cho biết tại Canada hiện có 4 nhà máy điện hạt nhân với 19 lò phản ứng được đặt ở các tỉnh Ontario và New Brunwich, đáp ứng khoảng 17% nhu cầu điện năng của cả nước.

Theo bà, các chuyên gia có nhiều sơ suất trong quá trình giám sát, thanh tra hoạt động của các nhà máy. Bà nhấn mạnh thực trạng này là không thể chấp nhận được đối với một ngành đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối.

Ủy viên Gelfand viện dẫn một thực tế là nhiều cuộc thanh tra các cơ sở điện hạt nhân theo kế hoạch được thực hiện trong giai đoạn 2013-2015 đã bị lùi lại ít nhất một năm do thiếu chuyên gia kỹ thuật hay một số lý do khác.

Vì vậy, Ủy ban An toàn hạt nhân Canada (CNSC) thường chậm trễ đưa ra kết quả về các cuộc thanh - kiểm tra các nhà máy điện hạt nhân.
Đáp lại những chỉ trích trên, CNSC tuyên bố quy trình giám sát của cơ quan này được tiến hành một cách toàn diện, nhưng cũng thừa nhận cần phải có những tài liệu đầy đủ hơn.

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau (Giu-xtin Tru-đô) đã cam kết chính phủ sẽ làm tất cả để đảm bảo Canada là nước có những tiêu chuẩn cao nhất trong lĩnh vực an ninh, an toàn hạt nhân./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.