1. >

Cao Bằng: Chưa nhận đủ tiền đền bù, nhiều hộ dân không di dời khỏi vùng nguy hiểm

Facebook Share

BNEWS.VN Mưa lớn kéo dài gây nguy cơ sạt lở ở nhiều nơi của tỉnh Cao Bằng. Thị trấn Tinh Túc, huyện Nguyên Bình có 2 điểm sạt lở từ năm trước chưa được khắc phục, nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa di dời khỏi đây

Cao Bằng: Chưa nhận đủ tiền đền bù, nhiều hộ dân không di dời khỏi vùng nguy hiểm

Do chưa nhận đủ tiền đền bù, nhiều hộ dân tại Cao Bằng không di dời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh minh họa: TTXVN

Một trong những nguyên nhân khiến họ chưa di dời là chưa nhận đủ tiền đền bù đất và tài sản.

Cụ thể tại khu vực ngã ba Sơn Đông, Quốc lộ 34, nơi giáp gianh giữa xã Quang Thành và thị trấn Tinh Túc, huyện Nguyên Bình, hơn 100m đường đã sụt lún nghiêm trọng, nguy cơ đứt gãy, lở mất đường đang hiện hữu.

Nhưng công tác giải phóng mặt bằng chưa xong nên không có mặt bằng để làm đường tránh. Ngay gần khu vực này nhà hàng, khách sạn vẫn đang hoạt động bất chấp nguy hiểm. Hàng ngày hàng nghìn lượt người và phương tiện vẫn lưu thông qua đây.

Còn tại tổ 6 thị trấn Tĩnh Túc có 7 căn nhà bị nứt toác hết chân móng và một phần tường nhà. Từ mùa mưa năm 2015 những căn nhà này đã đối mặt với nguy cơ tụt nhà xuống vực. Song một số hộ dân vẫn chưa di dời mặc dù chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở, cảnh báo nguy hiểm.

Chẳng hạn như nhà của ông Hoàng Văn Dương, 81 tuổi ở tổ 6, thị trấn Tinh Túc đã bị tụt xuống khoảng 30cm so với nền nhà trước kia, nhưng thời gian gần đây thấy nền nhà không bị tụt nữa nên ông vẫn ở lại.

Ông Dương cho biết năm trước sau khi nhà bị sụt lún, gia đình ông đã được cán bộ đến đo đạc và quyết định hỗ trợ đền bù hơn 300 triệu đồng để di dời đi nơi khác. Thế nhưng đến nay ông chỉ nhận được 86% số tiền đền bù.

Ông Hoàng Ngọc Đông - một hộ dân ở tổ 6 cho biết một số hộ dân ở đây những ngày mưa đi nơi khác ở, khi hết mưa lại về sống và kinh doanh. Các hộ trong diện di dời chưa nhận đủ tiền đền bù nên chưa muốn di dời.

Theo ông Đinh Văn Phồn, Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình, người dân chưa nhận đủ số tiền đền bù do UBND huyện lập dự toán kinh phí thiếu, nên đang trình UBND tỉnh cấp thêm kinh phí. Khi được phê duyệt, huyện sẽ nhanh chóng chi trả đầy đủ tiền đền bù cho các hộ dân để họ sớm di dời ra khỏi vùng nguy hiểm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.