THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Cao su tiểu điền trước nguy cơ xóa sổ

Facebook Share

BNEWS.VNGiá mủ cao su liên tục rớt, từ 50.000 đồng/kg mủ khô xuống còn 30.000 đồng/kg, nay chỉ còn 20.000 - 24.000 đồng/kg. Với giá bán này, người trồng cao su chắc chắn bị lỗ vốn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, vài năm trở lại đây, giá cao su giảm mạnh, nếu tình trạng này tiếp diễn trong vài năm tới, nhiều vườn cao su tiểu điền trên địa bàn tỉnh sẽ có nguy cơ bị xóa sổ.


Giá cao su giảm mạnh trong vài năm gần đây. Ảnh: TTXVN

Theo đó, từ năm 2012 đến nay, giá mủ cao su liên tục rớt giá, từ 50.000 đồng/kg mủ khô xuống còn 30.000 đồng/kg, nay chỉ còn 20.000 - 24.000 đồng/kg. Với giá bán như hiện nay, người trồng cao su chắc chắn bị lỗ vốn.

Còn trước đó, từ năm 2008 - 2011, giá cao su liên tục tăng, nhiều doanh nghiệp quốc doanh cũng như người dân Đồng Nai đã chặt bỏ các loại cây công nghiệp khác để  mở rộng diện tích trồng cao su.

Theo UBND huyện Xuân Lộc, địa phương hiện có diện tích cây cao su tiểu điền lớn, giá mủ đang xuống thấp, đầu ra khó khăn. Vì vậy, phần lớn các cơ sở thu mua mủ cao su tiểu điền trên địa bàn huyện Xuân Lộc tạm ngưng hoạt động hoặc chỉ cầm chừng. Trước tình trạng rớt giá này, nông dân trồng cao su tiểu điền không còn mặn mà đầu tư, chăm sóc vườn cao su.

Trong khi đó, gỗ cao su được thị trường ưa chuộng. Bình quân mỗi héc ta có thể bán được từ 250 - 300 triệu đồng. Nhiều nông dân có đã tìm lối thoát bằng cách cưa bỏ cây cao su để bán gỗ. Với số tiền này có thể làm vốn tái đầu tư vào các loại cây trồng khác như: tràm, cà phê, điều...

Toàn tỉnh Đồng Nai hiện có trên 44.000 ha cao su; trong đó, cao su tiểu điền hơn 8.700 ha, chiếm gần 20% diện tích./.

Lê Hiền

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.