THẾ GIỚI

CASS: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% năm nay

Facebook Share

BNEWS.VNBáo cáo công bố ngày 21/9 của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) cho rằng GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay.

Công nhân làm việc tại nhà máy dệt ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo trên, ngoài những rào cản về cơ cấu tổ chức, việc thiếu nguồn nhân lực cũng là yếu tố kéo GDP của Trung Quốc đi xuống trong bối cảnh tăng trưởng của Trung Quốc đang dựa nhiều vào phát triển hạ tầng cơ sở và tiêu dùng nhiều hơn là dựa vào công nghiệp hóa ngành chế tạo.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2015 vào khoảng 7% và trong nửa đầu năm nay họ đã đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên, trong hai tháng đầu quý III, phần lớn các chỉ số kinh tế, như chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) chẳng hạn, đều khá yếu.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng 5 năm tới sẽ là giai đoạn trọng yếu đối với Trung Quốc khi nền kinh tế chuyển đổi của nước này tăng trưởng với nhịp độ chậm hơn và chắc hơn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cần phải đưa ra những biện pháp đối phó với nguồn cung lao động suy giảm, đầu tư chững lại và thay đổi trong cơ cấu nhu cầu.

Cải thiện năng suất lao động cũng là một yếu tố sống còn đối với triển vọng tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là ở những khu vực miền Tây đất nước.

Theo báo cáo, việc đề ra những chương trình cải cách toàn diện và nâng cao chất lượng nguồn lực sẽ là những yếu tố then chốt để chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Trung Quốc.

Thùy Chi (Theo THX)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.