1. >

CBRE: Nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn tới bất động sản

Facebook Share

BNEWS.VN Các dự án bất động sản trong tương lai phải nhập khẩu nguyên vật liệu sẽ chịu áp lực tăng giá bán do chi phí bằng tiền đồng Việt Nam sẽ cao hơn, nhất là khi chi phí tính bằng tiền USD.

CBRE: Nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn tới bất động sản

Theo công bố ngày 26/8 của Công ty CBRE Việt Nam, thị trường chứng khoán và giá dầu giảm có thể khiến các nhà đầu tư chuyển sang kênh bất động sản – vốn là kênh đầu tư yêu thích của người Việt Nam hiện nay so với thị trường vàng, lãi suất tiết kiệm và chứng khoán.


Dự án căn hộ cao cấp The Sun Avenue, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Đặc biệt là khi việc tăng lãi suất điều hành của Mỹ xảy ra sẽ tăng giá đồng USD và làm giảm tính hấp dẫn của vàng. Khi đó, các nhà đầu tư trong nước có tiền đồng nhàn rỗi sẽ chuyển sang quan tâm tới bất động sản nhiều hơn. Các cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời ngay từ việc cho thuê và các cơ hội đầu tư có khoản sinh lời cố định, để giúp họ bảo toàn tài sản trong bối cảnh đồng tiền có thể tiếp tục biến động.


Theo các chuyên gia của Công ty CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam có nguồn cung trong nước chiếm phần lớn, trong khi nguồn cung từ các chủ đầu tư nước ngoài chỉ chiếm chưa đến 10%. Thực tế cho thấy, giá bán bất động sản nhà ở trong thời gian qua chịu tác động bởi các yếu tố cung – cầu bất động sản nhiều hơn là chịu tác động của tỷ giá.

Tuy nhiên, CBRE cũng lưu ý rằng, giá bán sẽ bị ảnh hưởng khi việc tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ. Các dự án bất động sản trong tương lai phải nhập khẩu nguyên vật liệu sẽ chịu áp lực tăng giá bán do chi phí bằng tiền đồng sẽ cao hơn, nhất là khi chi phí tính bằng tiền USD.

Đối với các chủ đầu tư nước ngoài, lợi nhuận mục tiêu thông thường được tính bằng tiền USD, do đó có thể có áp lực phải tăng giá bán bằng tiền đồng. Thế nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đối với mặt bằng chung thị trường do tỷ lệ các dự án do chủ đầu tư nước ngoài thực hiện là nhỏ so với tổng nguồn cung thị trường.

Theo CBRE Việt Nam, ​người nước ngoài có thể ít bị tác động bởi việc điều chỉnh tỷ giá trong các quyết định đầu tư mua nhà, do bất động sản Việt Nam đã được coi là tương đối hấp dẫn nhờ giá thấp hơn và tỷ lệ sinh lời cao hơn so với các thị trường trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Hồng Kông. Người nước ngoài tại thời điểm này quan tâm nhiều hơn đến các loại hình bất động sản được mua và cách thức quy trình để mua hơn là về giá cả./.

Trần Xuân Tình

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.