1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

CETA sẽ được ký kết vào ngày 30/10 tại Brussels

Facebook Share

BNEWS.VN Dự kiến lễ ký kết Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện EU-Canada (CETA) sẽ diễn ra vào trưa 30/10 tại thủ đô Brussels của Bỉ.

CETA sẽ được ký kết vào ngày 30/10 tại Brussels

Đêm 28/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk tuyên bố trên trang twiter của mình: "Nhiệm vụ của tôi đã hoàn thành. Tôi vừa thống nhất với Thủ tướng Canada Justin Trudeau để tiến hành Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada vào ngày 30/10".

Lễ ký kết CETA lúc đầu được dự kiến vào ngày 27/10 vừa qua đã bị hoãn lại do vấp phải sự phản đối của vùng nói tiếng Pháp tại Bỉ.

Đêm 28/10, 28 nước thành viên EU đã thống nhất thông qua toàn bộ các văn bản liên quan đến CETA. Các văn bản liên quan đến hiệp định bao gồm một quyết định liên quan đến việc ký hiệp định, một quyết định liên quan đến áp dụng tạm thời hiệp định và một quyết định trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn việc ký kết hiệp định. Đại diện các nước thành viên cũng thông qua một văn bản giải thích các thuật ngữ bắt buộc của hiệp định về một số vấn đề.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Chủ tịch luân phiên EU nhấn mạnh CETA đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chính sách thương mại của EU và khẳng định cam kết của EU trong chính sách này.

Ông Robert Fico đánh giá CETA là một hiệp định hiện đại, tân tiến và mở ra các cơ hội mới, đồng thời bảo vệ các lợi ích quan trọng. Ngoài ra, việc thông qua hiệp định mở ra khả năng đàm phán để ký kết các hiệp định thương mại tự do trong tương lai.

Trước đó cùng ngày, Nghị viện vùng Wallonia của Bỉ đã thông qua CETA với tỷ lệ 58 phiếu thuận và 5 phiếu chống, qua đó chấm dứt việc phản đối vốn có nguy cơ khiến hiệp định này bị hủy bỏ bất chấp việc 27 nước EU khác đã ủng hộ. Hiệp định CETA được cho là sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm hơn 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.