1. >

Chậm giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh

Facebook Share

BNEWS.VN Theo thỏa thuận, dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn La Sơn-Túy Loan qua địa bàn Thừa Thiên-Huế có chiều dài 36km, sẽ được bàn giao vào cuối tháng 6/2015. Tuy nhiên, những vướng mắc mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Chậm giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh

Đường Hồ Chí Minh đoạn qua La Sơn- Túy Loan. Ảnh: Internet


Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu trước 30/9 giải phóng xong mặt bằng đoạn La Sơn - Túy Loan thuộc dự án đường Hồ Chí Minh.

Dự án đường Hồ Chí Minh với đoạn La Sơn - Túy Loan qua địa bàn Thừa Thiên - Huế có chiều dài 36 km. Theo thoả thuận thống nhất giữa lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vào tháng 4/2015, mặt bằng dự án sẽ cơ bản bàn giao toàn bộ vào cuối tháng 6/2015. Tuy nhiên, đến nay dự án mới bàn giao mặt bằng không liên tục được 17,83/36km; trong đó, có 13 km bàn giao chính thức và 4,83 km thương thảo trước với dân. So với tháng 4, đến nay dự án chỉ mới bàn giao thêm 4,43km, rất chậm so với yêu cầu đề ra.

Nguyên nhân giải phóng mặt bằng chậm, ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế lý giải, những tồn tại, vướng mắc khiến các địa phương chưa giải phóng mặt bằng được là do các khu tái định cư ở hai huyện Phú Lộc và Nam Đông chưa hoàn thành, người dân không có mặt bằng để xây dựng nhà. Cụ thể, khu tái định cư ở xã Xuân Lộc (Phú Lộc) có quy mô 12 lô, diện tích khu đất 1 ha, tổng mức đầu tư 4,2 tỷ đồng, nhưng hiện nay, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành thẩm định thiết kế.

Tương tự, trên địa bàn huyện Nam Đông có 375 hộ bị ảnh hưởng; trong đó có 43 hộ phải di chuyển chỗ ở, 22 hộ phải vào khu tái định cư, những hộ còn lại tái định cư xen ghép, nhưng người dân cũng đang trong tình trạng chờ xây dựng chưa xong các khu tái định cư. Đặc biệt, dự án có gần 10 km ảnh hưởng tới 49 ha rừng của Vườn Quốc gia Bạch Mã (thuộc địa bàn huyện Nam Đông) đang chờ sự chấp thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan qua Thừa Thiên - Huế, đến thời điểm này, dự án mới chỉ giải ngân giải phóng mặt bằng 54,7 tỷ đồng theo đề nghị của địa phương. Thế nhưng, việc bàn giao mặt bằng không liên tục, chỉ ở mức bàn giao từng đoạn, nên rất khó khăn trong thi công. Để dự án về đích đúng yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chỉ đạo các địa phương tích cực hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng để hoàn thành dự án đúng tiến độ vào cuối năm 2016.../.

Quốc Việt


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.