1. >

Chậm phát hiện, xử lý vi phạm về thuốc bảo vệ thực vật

Facebook Share

BNEWS.VN Tình trạng buôn lậu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục hay sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng có chiều hướng gia tăng. Nhưng số vụ phát hiện lại không cao.

Chậm phát hiện, xử lý vi phạm về thuốc bảo vệ thực vật

Thông tin này được ông Trịnh Công Toản, Trưởng phòng thanh tra pháp chế - Cục Bảo vệ thực vật cho hay tại hội thảo “Tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật” do  Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức ngày 20/11 tại Hà Nội.

Nguyên nhân là do việc kiểm tra đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ở địa phương triển khai còn chậm; Tần suất kiểm tra, đánh giá các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng không đảm bảo đúng quy định và xử lý vi phạm cũng chưa hiệu quả, nghiêm minh.


Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng cũng chỉ ra rằng, công tác thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện cũng chưa được quan tâm thực hiện.

Việc phân định nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành còn chồng chéo, chưa thực sự rõ ràng giữa thanh tra Sở và Chi cục; kinh phí, trang thiết bị và trình độ công chức thanh tra vẫn còn yếu và thiếu.

Trong 5 năm qua, giai đoạn 2011-2015, trung bình mỗi năm, có hơn 1.400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật vi phạm về an toàn. Con số này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong các cơ sở được kiểm tra, chỉ khoảng hơn 10%.

Đối với các quy định về kiểm dịch thực vật, xông hơi khử trùng, công tác thanh kiểm tra trong 5 năm qua tại gần 4.000 cơ sở đã phát hiện được 980 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ trung bình khoảng 20%.

Trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại các hộ dân, qua kiểm tra hơn 42.000 hộ nông dân đã phát hiện khoảng 12.000 hộ vi phạm, chiếm tỷ lệ trung bình 28%.

Theo Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng, Cục sẽ xây dựng các kế hoạch cho bảo vệ thực vật, trong đó phân công cụ thể cho các Chi cục địa phương, đẩy mạnh công tác thanh tra đột xuất. Đồng thời đẩy mạnh tập huấn cho các cán bộ thanh tra, và tuyên truyền đến người dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,  đặc biệt là các vùng sản xuất rau quả.


Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng thực hiện thanh tra không chỉ tại các cơ sở kinh doanh, mà còn cả ở các cấp quản lý xã huyện trong việc quản lý sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương.
Ngoài ra, để nâng cao được chất lượng thanh tra, thì các ban, ngành và chi cục tại địa phương cần tăng cường hơn các cuộc thanh tra đột xuất; có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, quản lý thị trường…/.

Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.