1. >

Chấn chỉnh công tác tách thửa, phân lô tại Tp. HCM-Bài 2: Xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Facebook Share

BNEWS.VN Việc thực hiện sai quy định công tác tách thửa phân lô không chỉ ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của địa phương mà còn đẩy nhiều người rơi vào tình trạng "dở khóc dở cười".

Chấn chỉnh công tác tách thửa, phân lô tại Tp. HCM-Bài 2: Xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến việc tách thửa phân lô. Ảnh minh họa: TTXVN

Trường hợp “Khu dân cư Gò Cát” chỉ là số ít trong rất nhiều trường hợp phân lô bán nền diễn ra trong thời gian khá dài.

Hậu quả để lại không chỉ ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của địa phương mà còn đẩy nhiều người rơi vào tình trạng "dở khóc dở cười".

Điều này đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp chính quyền để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Vừa qua Ủy ban kiểm tra Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh đã ra quyết định kỷ luật đối với một số cá nhân là lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn; trong đó, có trường hợp ông Lê Tuấn Tài - nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

UBND huyện Hóc Môn đã phê duyệt 137 phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật và có nhiều phương án không đúng theo quy định của UBND Tp. Hồ Chí Minh về diện tích tối thiểu được tách thửa, làm ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện. Cùng đó, tình hình trật tự xây dựng còn diễn biến phức tạp, chưa phát hiện kịp thời một số trường hợp xây dựng không phép, sai phép.

Ngoài ra, Ban thường vụ Huyện ủy Hóc Môn cũng đã kiểm điểm trách nhiệm hàng chục trường hợp liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Cùng với việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm, Tp. Hồ Chí Minh cũng đang triển khai nhiều giải pháp để hoàn thiện chính sách; trong đó, có việc sửa đổi Quyết định 33/QĐ-UB ngày 15/10/2014 của UBND thành phố về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Nói về quyết định này, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Quyết định 33 không sai nhưng do mỗi nơi hiểu một cách khác nhau, áp dụng sai, đặc biệt tại huyện Hóc Môn. Một khi chưa có quyết định mới thay thế thì Quyết định 33 nói trên vẫn còn hiệu lực, các quận huyện phải thực hiện và áp dụng đúng.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đang xây dựng dự thảo sửa đổi bổ sung Quyết định 33 với nhiều điểm mới vừa tiếp tục tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tách thửa theo đúng quy định, đảm bảo quy hoạch đô thị địa phương đồng thời sẽ tháo gỡ vướng mắc, giúp UBND các quận huyện và người dân dễ dàng thực hiện.

Góp ý về dự thảo này, UBND huyện Hóc Môn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố có hướng dẫn cụ thể về trường hợp chưa đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện nhưng có nhu cầu chuyển mục đích sử đụng đất vị trí phù hợp với quy hoạch và đảm bảo cơ sở hạ tầng, đồng thời có hướng dẫn cụ thể vị trí đất thuộc các khu chức năng quy hoạch trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo hạ tầng kỹ thuật để được chuyển mục đích sử dụng và tách thửa.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định 33 đã bỏ quy định về tách thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa có nhà ở hiện hữu và đất ở chưa có nhà. Bởi lẽ, việc phân làm 2 trường hợp này như tại Quyết định 33 dễ gây hiểu nhầm và tạo kẽ hở để tách thành nhiều thửa nhỏ.

Dự thảo cũng bổ sung thêm hai trường hợp không được tách thửa; trong đó, đáng lưu ý là trường hợp thửa đất thuộc khu vực chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Bổ sung này nhằm tránh trường hợp tách thửa đất thuộc khu vực chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, gây ảnh hưởng đến quản lý đất đai, giao thông, thoát nước thải trực tiếp ra sông rạch gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân địa phương.

Về quy định diện tích tối thiểu tách thửa, dự thảo đưa ra 2 phương án; trong đó, phương án 2 giữ nguyên Quyết định 33.

Phương án thứ nhất đề xuất khu vực 1 (các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) diện tích tối thiểu 45m2, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới bằng hoặc lớn hơn 20m; diện tích 36m2, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m. Quyết định 33 xác định khu vực này diện tích tối thiểu được tách thửa là 50m2, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 2 (các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện) diện tích tối thiều là 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m. Quyết định 33 xác định diện tích tối thiểu khu vực này là 80m2, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Trong khi đó, khu vực 3 (các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện), diện tích tối thiểu là 80m2, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m. Quyết định 33 xác định diện tích tối thiểu khu vực này là 120m, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7m.

Đối với đất nông nghiệp, dự thảo đề xuất diện tích 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và 500m2 đối với đất nông nghiệp khác.

Một điểm đáng lưu ý của dự thảo là việc cho phép hộ gia đình, cá nhân thuộc chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoặc thừa kế... thì UBND cấp huyện căn cứ các quy định về quy hoạch, hạ tầng... để giải quyết tách thửa đất ở.

Diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới hình thành không nhỏ hơn 25 m2 (đối với đất ở) và không nhỏ hơn 300 m2 (đất nông nghiệp).

Về công tác quản lý, dự thảo quyết định nêu rõ, UBND cấp huyện phải thường thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra phát hiện xử lý những trường hợp tách thửa đất không đúng quy định, đảm bảo được hạ tầng đô thị theo quy hoạch được duyệt; tường xuyên kiểm tra, rà soát công tác tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp không đúng quy định, chuyển mục đích, tách thửa không đúng quy hoạch, kế hoạch nhằm mục đích kinh doanh không đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và không đảm bảo về cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Định kỳ 6 tháng/1 lần, UBND cấp huyện báo cáo kết quả cho UBND thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.