THẾ GIỚI

Châu Á cần đẩy nhanh quá trình hội nhập nền kinh tế khu vực

Facebook Share

BNEWS.VNÔng Sadayuki Sakakibara, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, nhấn mạnh cần hợp nhất nền kinh tế khu vực hơn nữa.

Giới lãnh đạo doanh nghiệp châu Á ngày 16/7 kêu gọi các doanh nghiệp trong khu vực tăng cường hợp tác nhằm đẩy nhanh quá trình hội nhập nền kinh tế châu Á.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á diễn ra trong cùng ngày, ông Sadayuki Sakakibara, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản đồng thời là đồng chủ tọa Hội nghị lần này, nhấn mạnh cần hợp nhất nền kinh tế khu vực hơn nữa.

Ông Sakakibara đặc biệt hối thúc lãnh đạo 16 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đẩy nhanh quá trình ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), hiện đang trong quá trình đàm phán.

Đồng thời, ông cũng kêu gọi các nước sớm đưa vào thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - Hiệp định đã được các bên tham gia ký kết đầu năm nay, nhưng chưa được Quốc hội các nước phê chuẩn.

Ông Sakakiba cũng hy vọng các nước trước đây đã từng bày tỏ nguyện vọng tham gia TPP như Indonesia (In-đô-nê-xi-a), Thái Lan, Hàn Quốc được chấp nhận tham gia thỏa thuận này.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á lần thứ 7 năm nay diễn ra với sự góp mặt của các đại diện doanh nghiệp đến từ 10 quốc gia trong khu vực.

Trong khuôn khổ Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo đã thảo luận các thách thức mà các doanh nghiệp châu Á phải đối mặt, bao gồm chiến lược tăng trưởng châu Á, quan hệ đối tác khu vực, phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới công nghệ, năng lượng và bảo vệ môi trường.
Kim Dung (Theo Kyodo)

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.