THẾ GIỚI

Châu Phi có tuyến tàu điện hiện đại đầu tiên

Facebook Share

BNEWS.VNEthiopia và Djibouti đã khánh thành tuyến đường sắt chạy điện hiện đại đầu tiên của châu lục.

Châu Phi có tuyến tàu điện hiện đại đầu tiên. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyến đường sắt này sẽ kết nối thủ đô của một trong những nước đang phát triển nhanh nhất châu Phi với thủ đô của nước nhỏ bé nhất vùng Sừng châu Phi.

Tuyến đường sắt Addis Ababa-Djibouti dài 752,7km, với vận tốc thiết kế là 120km/h, dự kiến sẽ giảm thời gian từ 7 ngày xuống còn 10 giờ cho hành trình qua lại giữa hai thủ đô, đồng thời mở một con đường nhanh nhất từ đất nước lục địa Ethiopia ra biển Đỏ. Tuyến đường này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa dọc hai bên đường.

Quang cảnh ga tàu điện hiện đại. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn cho biết dự án trên sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh nhận định công trình này chứng tỏ khả năng phối hợp vượt qua thách thức và xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển cho châu Phi.

Công trình này do Tập Đoàn đường sắt Trung Quốc và Tập đoàn Xây dựng kỹ thuật dân sự Trung Quốc phối hợp thực hiện, với tổng đầu tư 4 tỷ USD. Ảnh: THX/TTXVN

Những vị khách đầu tiên của chuyến tàu này. Ảnh: THX/TTXVN

Công trình trên do Tập Đoàn đường sắt Trung Quốc và Tập đoàn Xây dựng kỹ thuật dân sự Trung Quốc phối hợp thực hiện, với tổng đầu tư 4 tỷ USD.

Đây là hệ thống đường sắt xuyên quốc gia thứ hai do Trung Quốc xây dựng tại châu Phi, sau tuyến đường sắt Tazara xây từ những năm 1970, nối Tanzania với Zambia.

Dàn tiếp viên trên chuyến tàu hiện đại. Ảnh: THX/TTXVN

Một trong những hành khách đầu tiên của chuyến tàu hiện đại nhất châu Phi. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyến đường sắt mới là bước đầu trong một mạng lưới đường sắt dài 5.000km mà Ethiopia hy vọng xây dựng vào năm 2020, kết nối nước này với Kenya, Sudan và Nam Sudan./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.