1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cháy rừng Indonesia: Singapore kêu gọi ASEAN hợp tác

Facebook Share

BNEWS.VN Singapore cho rằng đã đến lúc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phải phối hợp hành động.

Cháy rừng Indonesia: Singapore kêu gọi ASEAN hợp tác

Sau Thái Lan, đến lượt Philippines phải hủy nhiều chuyến bay nội địa, đặt bệnh viện trong tình trạng báo động do khói bụi vì các đám cháy rừng từ Indonesia thổi sang. Singapore cho rằng đã đến lúc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phải phối hợp hành động. 

Khói bốc lên từ các đám cháy rừng tại Ogan Komering Ilir, tỉnh Nam Sumatra ngày 30/8. Ảnh: Reuters/TTXVN

Thông cáo đề ngày 25/10 của Bộ Ngoại giao Singapore kêu gọi 10 nước thành viên ASEAN nên có những “hành động cứng rắn và quyết định” để phòng chống và ngăn chặn nạn cháy rừng làm ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trong khu vực. Singapore đề xuất thành lập một cơ chế giám sát chung cho khối ASEAN. Đề nghị này sẽ được đưa ra thảo luận nhân hội nghị thượng đỉnh ASEAN, dự kiến diễn ra tại Malaysia vào tháng tới. 

Cháy rừng ở Indonesia kéo dài từ mùa Hè tới nay, làm 10 người Indonesia thiệt mạng. Theo số liệu chính thức từ Jakarta, đây cũng là nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp cho nửa triệu người dân. 

Các nước láng giềng sát cạnh Indonesia như Singapore, Malaysia hay xa hơn một chút là Thái Lan và Philippines bị vạ lây. Một số trường học phải đóng cửa, các hoạt động của ngành hàng không ở Malaysia, Thái Lan và gần đây nhất là Philippines bị xáo trộn. 

Sáng 25/10, chính quyền Manila vừa thông báo hủy một số chuyến bay nội địa vì khói mù và tro bụi thổi từ Indonesia sang. Các hòn đảo ở phía Trung và Nam quần đảo Philippines bị ảnh hưởng nhiều hơn cả./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, các phật tử cùng du khách thập phương lại nô nức trẩy hội Chùa Hương, hành trình về một miền đất phật. Lễ hội Chùa Hương 2018 kéo dài suốt 3 tháng xuân và là lễ hội dài nhất trong năm. Lễ hội Chùa Hương năm nay có chủ đề ‘Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch’’.