THỜI SỰ

Chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý III giảm nhẹ

Facebook Share

BNEWS.VNChỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp giảm 0,78% so với cùng kỳ năm trước và bình quân 9 tháng đầu năm 2015 giảm 0,74% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố vào ngày 24/9, tại Hà Nội, chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý III năm 2015 giảm 0,14%.

Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp giảm 0,78% so với cùng kỳ năm trước và bình quân 9 tháng đầu năm 2015 giảm 0,74% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá cho biết, chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý III năm 2015 giảm so với quý trước là do giá của hai nhóm sản phẩm giảm: nhóm sản phẩm khai khoáng giảm 1,41%; nhóm sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo giảm 0,37%.

Nhiều sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá. Ảnh: TTXVN.

Tuy nhiên cũng có các nhóm sản phẩm công nghiệp có chỉ số giá sản xuất tăng so với quý trước như: nhóm sản phẩm điện và phân phối điện tăng 1,94%; nhóm sản phẩm nước sạch, nước thải, xử lý nước thải, rác thải tăng 0,46%.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân tác động giảm giá là do giá sản phẩm than và quặng nguyên khai xuất khẩu chủ yếu xuất sang Trung Quốc giảm đã ảnh hưởng tới giá bán trong nước, chi phí sản xuất như nguyên nhiên vật liệu phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào (gạo, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản chế biến, đường, nguyên liệu gỗ, sắt thép, xi măng…).

Tổng cục Thống kê phân tích, chỉ số giá nhóm sản phẩm khai khoáng quý III năm 2015 giảm so với quý trước do giá các sản phẩm quặng kim loại và than giảm; trong đó chỉ số giá nhóm than cứng và than non giảm 3,35%, sản phẩm khai khoáng khác giảm 0,21%.


Sản xuất thép tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên. Ảnh: TTXVN. 

Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của giá trên thị trường thế giới: giá than xuất khẩu giảm tác động đến giá than trong nước; giá dầu thô trong các tháng 6, 7, 8 có biến động tăng, giảm bất thường nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn đang ở mức rất thấp (quý III/2014 là 110 USD/thùng), giá dầu thô và khí tự nhiên giảm do các cuộc khủng hoảng địa chính trị ở một số quốc gia có sản xuất dầu mỏ như Iran, Syria và Ucraine… đã tác động mạnh đến giá dầu thế giới.

Đối với chỉ số giá nhóm sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo quý III năm 2015 giảm so với quý trước do 6/10 nhóm sản phẩm chính giảm giá và 4/10 nhóm tăng giá.

Các nhóm sản phẩm có chỉ số giá sản xuất giảm gồm sản phẩm điện tử máy vi tính, quang học giảm 1,81%; kim loại giảm 1,37%; hóa chất giảm 1,03%; thực phẩm chế biến giảm 1,01%; đồ uống giảm 0,87%; sản phẩm dệt giảm 0,27%.../.

Thúy Hiền

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.