1. >

Chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý I giảm 0,73%

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý I/2016 giảm 0,73% so với quý IV/2015 và giảm 1,01% so với cùng kỳ năm 2015.

Chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý I giảm 0,73%

Chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý I giảm 0,73%. Ảnh: TTXVN

TheoTổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất xuất hàng công nghiệp quý I giảm do chỉ số giá giảm ở cả 3 nhóm sản phẩm công nghiệp chính là sản phẩm khai khoáng giảm 3,9%; sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo giảm 0,13%; điện và phân phối điện giảm 1,35%.

Tuy nhiên, cũng có nhóm sản phẩm công nghiệp có chỉ số giá sản xuất tăng so với quý trước, như nhóm sản phẩm nước sạch, nước thải, xử lý nước thải, rác thải tăng 0,41%.

Phân tích nguyên nhân chính khiến cho chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp giảm, Tổng cục Thống kê cho hay, do các đợt sụt giảm giá dầu thô trên thế giới liên tiếp trong thời gian gần đây và giá quặng sắt thế giới giảm sâu.

Cùng với đó là nhu cầu sử dụng điện của người dân trong những tháng mùa Đông giảm đã tác động giảm giá điện của các nhà máy sản xuất dẫn đến giá sản xuất hàng công nghiệp trong quý đầu năm giảm theo.


Xét theo nhóm sản phẩm, chỉ số giá sản phẩm khai khoáng trong quý I giảm 3,9% so với quý liền trước và giảm 9,77% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm này giảm chủ yếu do giảm giá kỷ lục của các sản phẩm dầu thô và khí tự nhiên; trong đó, giá dầu thô trong nước chịu ảnh hưởng mạnh của biến động giá dầu thô thế giới.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản đã giảm giá các mặt hàng than từ 7-13% kể từ ngày 19/1/2016 khiến chỉ số giá sản phẩm nhóm này giảm theo.

Với chỉ số giá sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo quý I giảm 0,13% so với quý liền trước và giảm 0,83% so với cùng kỳ năm ngoái do sản xuất đã đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, đặc biệt việc chuẩn bị hàng cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán được hoàn tất từ sớm.

Ở chỉ số giá nhóm điện, truyền tải và phân phối điện, điều hòa không khí trong quý I/2016 giảm 1,35% so với quý trước và tăng 5,27% so với cùng kỳ năm ngoái do chuyển mùa, khu vực phía Bắc bước vào mùa Đông dẫn tới giảm nhu cầu tiêu thụ điện so với quý trước dẫn đến giá bán điện sản xuất cũng giảm theo…./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.