THỜI SỰ

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 6% trong tháng đầu năm

Facebook Share

BNEWS.VNTổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1 ước tính tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 6% trong tháng đầu năm. Ảnh: Trần Lê Lâm-TTXVN

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1 ước tính tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 8,2%; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 13,2%...

Trong các ngành công nghiệp, một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao như sản xuất xe có động cơ, đồ uống, kim loại, sản xuất và phân phối điện, dệt tăng từ 12% đến 15,9%.

Tuy nhiên, có một số ngành có mức tăng thấp hoặc giảm như sản xuất thuốc lá, khai thác than cứng và than non, sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học giảm, khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm từ 1,2 đến 6,2%.

Trong tháng, một số sản phẩm công nghiệp tăng cao như ô tô, thép thanh, thép góc, thức ăn gia súc, sữa bột... tăng từ 15,7 đến 39,9%.

Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, một số địa phương có quy mô sản xuất công nghiệp lớn như: Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Phúc tăng từ 7,6% đến 20,6%; riêng Quảng Nam có quy mô sản xuất tăng tới gần 60%.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm 01/01/2016 tăng 9,2% so với cùng thời điểm năm 2015; trong đó, một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao hơn nhiều so với mức tăng chung gồm sản xuất đồ uống tăng 95,7%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 89,5%...

Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 01/01/2016 tăng 5,8% so với cùng thời điểm năm trước; trong đó lao động khu vực doanh nghiệp Nhà nước tăng 0,7%; doanh nghiệp ngoài Nhà nước tăng 3,1%; doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 8,7%./.

Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.