1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Chiếc tàu đắm huyền thoại San José thuộc về ai?

Facebook Share

BNEWS.VN Chiếc tàu đắm huyền thoại San José vẫn còn gây nhiều tranh cãi về quyền sở hữu giữa chính phủ Colombia, Tây Ban Nha, công ty Mỹ tìm thấy con tàu cùng một số hậu duệ của những người chỉ huy San José.

Chiếc tàu đắm huyền thoại San José thuộc về ai?

Colombia và Tây Ban Nha thừa nhận không đạt được đồng thuận về quyền sở hữu một chiếc tàu đắm phát hiện ngoài khơi Colombia.

Đây là con tàu từ thế kỷ XVIII, bị đắm tại vùng biển Cartagena de Indias khi đang chuyên chở báu vật cho Hoàng gia Tây Ban Nha thu gom từ các nước Nam Mỹ khi đó vẫn là thuộc địa.

Chiếc tàu đắm huyền thoại San Jose. Ảnh minh họa: economist.com

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo, người đang có mặt tại chính thành phố Cartagena de Indias để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Iberia-Mỹ Latinh, cũng đã thừa nhận có sự khác biệt quan điểm giữa hai nước, nhưng khẳng định hai bên vẫn đang cùng tìm kiếm tiếng nói chung để hợp tác bảo tồn di sản văn hóa này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Colombia María Ángela Holguín khẳng định vấn đề này sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ song phương nói chung, dù nhấn mạnh quốc gia Nam Mỹ có luật riêng để bảo vệ di sản văn hóa quốc gia chìm dưới đáy biển.

Chiếc tàu chiến mang tên San José được đóng năm 1698 và rời cảng Cartagena de Indias của Colombia năm 1708 hướng về cảng Cadiz của Tây Ban Nha, mang theo 11 triệu đồng tiền vàng, 200 tấn bạc, cùng nhiều thỏi vàng, ngọc bích và các bảo vật khác thu thập chủ yếu từ Colombia, được các nhà sử học và chuyên gia khảo cổ ước tính giá trị lên tới 10 tỷ USD.

Từ nhiều năm trước, một công ty săn tìm kho báu dưới biển của Mỹ đã phát hiện dấu vết của một chiếc tàu đắm nhưng chưa đủ bằng chứng để khẳng định đây là con tàu San José huyền thoại, bị đánh đắm trong một trận hải chiến với lực lượng cướp biển nhà nước của Anh.

Ngày 27/11 vừa qua, lực lượng Hải quân Colombia và một nhóm chuyên gia nước này mới xác định vị trí chính xác và khẳng định thân phận của kho tàng dưới đáy biển nói trên, sự kiện đã làm dấy lên tranh cãi về quyền sở hữu toàn bộ hay một phần giữa hai chính phủ Colombia, Tây Ban Nha, công ty Mỹ tìm thấy con tàu cùng một số hậu duệ của những người chỉ huy San José./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.