THẾ GIỚI

Chiến đấu Nga và Mỹ suýt va chạm trên không phận Syria

Facebook Share

BNEWS.VNVụ chiến đấu cơ của Mỹ và Nga suýt va chạm trên bầu trời gần thành phố Deir al-Zor của Syria vừa qua là vụ việc xảy ra trên không trung trong cự ly gần nhất giữa lực lượng không quân hai nước.

Phát biểu với báo giới ngày 31/10, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định đây là vụ việc xảy ra ở cự ly gần nhất cho tới nay và bày tỏ quan ngại của Mỹ về vấn đề này.

Ngoài ra, ông Cook cho biết thêm Washington đã liên lạc với Moskva qua đường dây nóng và hai bên đều xác nhận vụ việc là sự cố ngoài ý muốn, không phải là hành động thù địch có chủ đích.

Tuyên bố trên của giới chức Mỹ được đưa ra khi phía Nga khẳng định lỗi từ phía Mỹ trong vụ việc trên. Ngày 29/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov  cho biết Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã yêu cầu phía Mỹ giải thích vụ máy bay chiến đấu của Mỹ áp sát nguy hiểm máy bay Nga trên bầu trời Syria, và phía Mỹ đã xin lỗi về vụ việc này.

Theo ông Konashenkov, phía Nga đã thông báo với quân đội Mỹ về kế hoạch máy bay Su-35 nói trên hoạt động ở khu vực này cũng như số liệu độ cao của chuyến bay, song máy bay Mỹ đã áp sát máy bay Nga ở cự ly 500 m.

Ngay sau đó, Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đóng tại căn cứ không quân Hmeymim đã nhanh chóng liên lạc với phía Mỹ yêu cầu giải thích vụ việc này. Đại diện chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ đã xin lỗi và cam kết sẽ làm việc với các phi công về vấn đề này để không xảy ra tình huống tương tự trong tương lai.

Trước đó, theo giới chức quốc phòng Mỹ, ngày 17/10, máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát máy bay của Mỹ ở cự ly nguy hiểm, dẫn tới nguy cơ va chạm. Theo Trung tướng Jeff Harrigian của Không quân Mỹ, 1 máy bay chiến đấu của Nga đang hộ tống 1 máy bay do thám lớn hơn đã tiến sát một máy bay chiến đấu của Mỹ. Có thông tin cho biết sự cố xảy ra lúc trời tối và các máy bay đều không bật đèn./.TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.