1. >

Chile xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Y tế Chile ngày 26/3 xác nhận trường hợp đầu tiên tại nước này nhiễm virus Zika qua đường tình dục.

Chile xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục

Chile xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục. Ảnh minh họa: cronicadigital.cl

Đây được coi là cách lây nhiễm duy nhất của virus Zika trong khu vực lục địa của nước này, nơi không có sự hiện diện của muỗi Aedes Aegypti. Cơ quan chức năng cho biết bệnh nhân là một phụ nữ 46 tuổi có bạn trai bị nhiễm virus Zika tại Haiti.

Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực lục địa của Chile đã ghi nhận 10 ca nhiễm Zika và tất cả các trường hợp này đều bị nhiễm virus trước khi nhập cảnh. Vào đầu tháng 3/2016, cơ quan y tế nước này xác nhận trường hợp thai phụ đầu tiên nhiễm Zika, tuy nhiên đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh.

Muỗi truyền virus Zika, sốt xuất huyết và Chikungunya chưa xuất hiện tại khu vực lục địa của Chile nhưng đã hiện diện tại đảo Phục sinh của nước này nằm ở phía Nam Thái Bình Dương. Tại đây đã có 173 trường hợp nhiễm Zika trong năm 2014, nhưng không có bất kì một trường hợp dị tật thai nhi nào.

Virus Zika bắt đầu bùng phát tại các nước Nam Mỹ từ năm 2015 trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika do tốc độ lan truyền nhanh chóng.

Theo WHO, quy mô lây lan virus Zika có thể rộng hơn, bởi muỗi Aedis aegypti - vật trung gian lây truyền virus Zika - đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới. Hiện gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.