1. >

Chính phủ Argentina nới lỏng quy định cho phép người nước ngoài mua đất

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/7, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã ký sắc lệnh cho phép nới lỏng quy định Luật Đất đai, được ban hành từ năm 2011 nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia.

Chính phủ Argentina nới lỏng quy định cho phép người nước ngoài mua đất

Chính phủ Argentina nới lỏng quy định cho phép người nước ngoài mua đất. Ảnh: reuters

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn tờ "Ámbito Financiero" của Argentina cho hay sắc lệnh vừa được ký cho phép một người nước ngoài có thể sở hữu hơn 1.000 ha đất canh tác ở những vùng nông thôn.

Tổng thống Macri cũng yêu cầu trong vòng 1 tháng, các tỉnh phải báo cáo tổng diện tích đất có thể bán cho người nước ngoài.

Nếu địa phương nào không thực hiện yêu cầu của chính quyền trung ương, chính phủ sẽ cử một hội đồng liên bộ tới giám định tỷ lệ đất có thể giao dịch. Sắc lệnh cũng bãi bỏ mọi quy định ngăn cấm bán đất trong các khu công nghiệp.

Luật Đất đai, được thông qua ngày 22/12/2011 dưới thời Tổng thống theo đường lối cánh tả Cristina Fernandez (2007-2015), theo đó giới hạn các nhà đầu tư nước ngoài không được sở hữu quá 1.000 ha đất nông nghiệp tại quốc gia này.

Khi đó, bà Fernández cho rằng đây là giải pháp đối phó với "tiến trình thu mua những diện tích đất nông nghiệp rộng lớn bằng các nguồn vốn nước ngoài," trong đó chủ yếu đến từ các nhà đầu tư châu Á.

Luật Đất đai quy định không để quá 20% diện tích đất nông nghiệp trên toàn quốc thuộc quyền sở hữu nước ngoài.

Argentina là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu dầu đậu tương, đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu ngô và là một trong những nước sản xuất lúa mỳ và thịt bò lớn nhất thế giới, do đó đất nông nghiệp tại nước này luôn được đánh giá là tài sản giá trị cao.

Trong khi đó, ở Brazil, quốc gia láng giềng Argentina, chính phủ của Tổng thống lâm thời theo đường lối cánh hữu Michel Temer cũng đã trình Quốc hội đề xuất nới lỏng việc cấm bán đất nông nghiệp cho người nước ngoài, được áp dụng từ tháng 8/2010.

Brazil, một trong những nhà sản xuất lương thực lớn nhất thế giới, cũng từng ban hành một đạo luật hạn chế các tập đoàn nước ngoài thu mua đất nông nghiệp.

Chính phủ của ông Temer cho rằng nếu Quốc hội thông qua dự luật trên, Brazil có thể thu về tới 19 tỷ USD từ bán đất canh tác./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.