1. >

Chính phủ Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung gần 29 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/12, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 3.500 tỷ yen (28,6 tỷ USD) cho tài khoá 2015 nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Chính phủ Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung gần 29 tỷ USD

Ngân sách mới được dùng để thực thi các chính sách của Thủ tướng Abe. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 18/12, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 3.500 tỷ yen (28,6 tỷ USD) cho tài khoá 2015 (tính đến hết tháng 3/2016) nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng thông qua việc tăng cường các dịch vụ phúc lợi cũng như tính cạnh tranh của ngành nông nghiệp. 

Khoản ngân sách bổ sung này dành để thực thi những chính sách quan trọng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bao gồm hỗ trợ nuôi con và ngăn người dân bỏ việc để ở nhà chăm sóc thành viên cao tuổi trong gia đình. Chính phủ cũng mong muốn cải thiện năng lực cạnh tranh quốc tế của nông dân Nhật Bản nhất là sau khi nước này cùng Mỹ và hơn 10 quốc gia khác vừa nhất trí về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Khoản ngân sách bổ sung này sẽ cần được Quốc hội thông qua trong phiên họp vào ngày 4/1 tới. 

Trả lời họp báo, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết đây là bước đi đầu tiên để xây dựng một nền kinh tế mạnh, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ không ngừng triển khai các cải cách tài chính. 

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, sau khi trừ đi chi phí nợ công, ngân sách bổ sung để chi tiêu sẽ còn 3.320 tỷ yen (27,6 tỷ USD). Tuy nhiên, chính phủ sẽ không phát hành trái phiếu để lấy ngân sách bổ sung, mà sẽ sử dụng nguồn thu từ thuế trong tài khoá này và số tiền vẫn chưa sử dụng từ ngân sách năm ngoái. 

Trong khoản ngân sách bổ sung này, 1.160 tỷ yen (9,6 tỷ USD) sẽ được dùng để tăng cường các biện pháp an sinh xã hội, như hỗ trợ nuôi con và các dịch vụ chăm sóc người già. Để hỗ trợ những người về hưu, chính phủ sẽ cấp 30.000 yen (249 USD) mỗi người cao tuổi vào tháng 6/2016. Việc tăng thu nhập cho người cao tuổi nhằm thúc đẩy tiêu dùng, nhân tố quan trọng để phục hồi nền kinh lớn thứ ba thế giới vốn đang trì trệ. 

Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ cấp 340,3 tỷ yen (2,8 tỷ USD) để giúp ngành nông nghiệp ứng phó với việc tăng nhập khẩu các mặt hàng trở nên rẻ hơn sau khi TPP có hiệu lực. Để thúc đẩy tái thiết các khu vực bị tàn phá trong thảm hoạ động đất sóng thần năm 2011, chính phủ sẽ dành 821,5 tỷ yen (6,8 tỷ USD) để khử độc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. 

Ngoài ra, 14,4 tỷ yen (120 triệu USD) sẽ được chi để triển khai các biện pháp chống khủng bố trước thềm Hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới tại Nhật Bản./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.