1. >

Chính sách kích thích kinh tế của Bắc Kinh bắt đầu phát huy tác dụng

Facebook Share

BNEWS.VN Kinh tế Trung Quốc vừa đón nhận nhiều số liệu khả quan hơn dự kiến trong tháng 11/2015 và điều này cho thấy những nỗ lực kích thích kinh tế của Bắc Kinh bắt đầu phát huy tác dụng.

Chính sách kích thích kinh tế của Bắc Kinh bắt đầu phát huy tác dụng

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tháng 11/2015 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 5 tháng qua.


Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tháng 11/2015 đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua. Ảnh: livemint.com

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn cho rằng chính phủ cần áp dụng thêm nhiều chính sách kích thích kinh tế để có thể đối phó với những “cơn gió ngược” từ thị trường bất động sản, nợ trong nước tăng cao và nhu cầu trên toàn cầu yếu ớt, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang “rục rịch” tăng lãi suất.

Wang Jun, chuyên gia kinh tế cấp cao thuộc Trung tâm Trung Quốc về Trao đổi Kinh tế Quốc tế (CCIEE), nhận định Bắc Kinh vẫn cần phải giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đối phó với mối nguy giảm phát.

Trong khi đó, hoạt động đầu tư vào các loại tài sản cố định tại Trung Quốc, một trong những động lực chính giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này, đã tăng 10,2% trong các tháng 1-11/2015, tuy không thay đổi so với mức được ghi nhận trong thời gian 1-10/2015 song vẫn cao hơn dự báo trước đó là 10,1%.

Trong khi đó, hoạt động bán lẻ trong tháng 11 tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng ghi dấu lần tăng mạnh nhất trong năm nay, với mức tăng 11,2% so với một năm trước đó.

Chuyên gia kinh tế Zhao Hao thuộc Ngân hàng Commerzbank tại Singapore nhận định kinh tế Trung Quốc đang phát đi những tín hiệu ổn định mặc dù các số liệu tăng trưởng vẫn ở mức thấp.

Thị trường bất động sản “bất động” cũng là một nguyên nhân gây sức ép lên nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2015.

Trong 11 tháng qua, hoạt động đầu tư vào bất động sản tại nước này chỉ tăng có 1,3% so với một năm trước đó, từ mức 2% được ghi nhận trong các tháng 1-10/2015.

Đây cũng là tháng hoạt động này tăng yếu nhất kể từ đầu năm 2009. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất những sản phẩm công nghiệp chủ yếu như than đá và thép trong tháng 11 tại Trung Quốc cũng khiến thị trường thất vọng do nhu cầu xây dựng đình trệ.

Tin tức cho hay Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCS) ngày 14/12 đã công bố các nhiệm vụ kinh tế chính trong năm 2016 - năm đầu tiên trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của nước này.

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương ĐCS Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ tọa, nêu rõ nhằm làm giảm lượng nhà tồn, những người lao động nông thôn nhập cư sẽ được cấp phép cư trú thành thị, cho phép họ mua nhà ở thành phố.

Trung Quốc sẽ tăng tỷ lệ thành thị hóa - vốn dựa trên số lượng cư dân thành thị đã đăng ký - lên 45% vào năm 2020, so với mức 35,9% hiện thời./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?