1. >

Chính sách lúa gạo gây nhiều tranh cãi của Chính phủ Thái Lan

Facebook Share

BNEWS.VN "Cuộc chiến" mới nhằm giành sự ủng hộ của nông dân trồng lúa gạo của Thái Lan lại đang diễn ra giữa chính quyền và cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trước thềm cuộc tổng tuyển cử năm 2017.

Chính sách lúa gạo gây nhiều tranh cãi của Chính phủ Thái Lan

Thái Lan tiếp tục tranh cãi về các chính sách lúa gạo của Chính phủ. Ảnh: EPA

Ngày 4/11, bà Yingluck đã lên tiếng chỉ trích các gói cứu trợ mới đây của Chính phủ Thái Lan nhằm bình ổn giá gạo, và cho rằng các biện pháp mới nhất mà Chính phủ Thái Lan đưa ra nhằm hỗ trợ thị trường gạo không khác với những chính sách mà chính quyền trước đã từng cam kết.

Nhằm giảm sự dư thừa nguồn cung gạo, Chính phủ Thái Lan tuần này đã thông qua gói trợ giá lúa gạo trị giá ít nhất 1,3 tỷ USD cho những nông dân đồng ý trì hoãn bán ra thóc gạo của mình. Tuy nhiên, đây là một chính sách "khó khăn" với chính quyền Thái Lan khi mà trước đó cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã phải đối mặt với các vụ kiện vì chính sách trợ giá tương tự.

Gạo - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Thái Lan - cũng có ý nghĩa chính trị to lớn khi nông dân nước này đóng vai trò trụ cột của phong trào ủng hộ dân chủ. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha trong một phát biểu mới đây đã kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ và rằng sự hỗ trợ của nhà nước chỉ có thể là tạm thời bởi ngân sách có hạn.

Ông cũng khẳng định chương trình hỗ trợ này khác với chính sách mua tạm trữ thời chính phủ của bà Yingluck Shinawatra.

Sản lượng gạo của Thái Lan ước đạt 27,7 triệu tấn trong năm 2016. Trong khi đó, nhu cầu về gạo trên toàn thế giới đã giảm từ 478 triệu tấn trong năm 2015 xuống còn ước khoảng 473 triệu tấn trong năm nay.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.