1. >

Chủ tịch Cuba thừa nhận nền kinh tế đang gặp khó

Facebook Share

BNEWS.VN Trong một phát biểu mới đây trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Raúl Castro đã thừa nhận tình hình kinh tế khó khăn của đảo quốc Caribe này.

Chủ tịch Cuba thừa nhận nền kinh tế đang gặp khó

Chủ tịch Raúl Castro. Ảnh: Reuters

Trong một phát biểu mới đây trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Raúl Castro đã thừa nhận tình hình kinh tế khó khăn của đảo quốc Caribe này, kêu gọi nhân dân sẵn sàng cho những thời khắc khó khăn với việc cắt giảm tiêu thụ điện năng và xăng dầu trên toàn quốc.

Tăng trưởng kinh tế của Cuba trong quý I vừa qua chỉ đạt mức 1%, thấp hơn nhiều so với mức 4,7% đạt được cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh triển vọng các nền kinh tế Mỹ Latinh khác cũng khá u ám do giá các mặt hàng nguyên liệu vẫn ở mức thấp.

Mặc dù thừa nhận sẽ có những tác động nhất định tới đời sống nhân dân nhưng Chủ tịch Castro khẳng định sẽ không áp dụng liệu pháp sốc chống khủng hoảng, đồng thời bày tỏ tin tưởng Cuba hiện tại đã có chuẩn bị và ở trong điều kiện tốt hơn “thời kỳ đặc biệt” để vượt qua khó khăn hiện tại.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định La Habana sẽ nỗ lực hoàn thành các nghĩa vụ tài chính quốc tế và sẽ cắt giảm tất cả các khoản chi tiêu không cần thiết, thay thế nhập khẩu, đầu tư vào các lĩnh vực cho nguồn thu ngoại tệ và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Hiện Cuba đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu và điện năng (chủ yếu là nhiệt điện) nghiêm trọng cho dù không công bố các con số cụ thể.

Đa phần các công sở của đảo quốc Caribe này được yêu cầu chỉ làm việc tới 12h30 và phải tắt điều hòa nhiệt độ 1 tiếng trước đó, đồng thời chính phủ đã bắt đầu tiến hành đợt thay hệ thống chiếu sáng diện rộng trên toàn quốc bằng bóng đèn LED, dự kiến có thể lên tới 13 triệu chiếc.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.