THẾ GIỚI

Chủ tịch EC bác khả năng từ chức sau Brexit

Facebook Share

BNEWS.VNChủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố ông sẽ không từ chức do cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 29/6 sau khi lần đầu tiên trong 41 năm, các nhà lãnh đạo châu Âu tổ chức cuộc họp nội bộ không có sự tham gia của đại diện Anh, Chủ tịch Juncker cho biết EU không tham gia chiến dịch vận động "ở lại" của Anh cũng như Brussels không có bất cứ sự can thiệp nào trong quá trình Anh tiến hành tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nhằm tách khỏi "ngôi nhà chung".

Chủ tịch Juncker nói: "Theo yêu cầu của Chính phủ Anh và các nhân vật đối lập hàng đầu ở nước này, tôi không can thiệp. Vì nền dân chủ Anh đã hoàn toàn phát triển nên họ không cần bất cứ sự can thiệp nào từ phía chúng tôi".

Trả lời báo giới câu hỏi liệu Brussels có thất bại khi không thể thuyết phục Anh ở lại EU, ông Juncker khẳng định ông không bị ảnh hưởng bởi những lời chỉ trích như vậy.

Liên quan đến tiến trình thành lập chính phủ hậu Brexit, ngày 30/6, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May tuyên bố sẽ đoàn kết nước Anh. Đây được coi là bước đi đầu tiên của nữ chính khách này trong các nỗ lực vận động để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng David Cameron.

Bộ trưởng May viết: "Sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần trước, đất nước của chúng ta cần một bộ máy lãnh đạo mạnh và đáng tin cậy để đưa đất nước vượt qua giai đoạn bất ổn kinh tế - chính trị, và để thương thảo các điều khoản tốt nhất có thể khi chúng ta rời EU".

Bà May cho biết êkíp của bà sẽ thực hiện một "chương trình cải cách xã hội triệt để" nhằm đưa Anh trở thành một đất nước phục vụ tất cả người dân.

Cũng giống Thủ tướng Cameron, người đã tuyên bố từ chức sau khi Anh quyết định bỏ phiếu rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 vừa qua, bà May cũng là một trong những nhân vật ủng hộ quan điểm Anh ở lại liên minh này.

Dự kiến, người kế nhiệm ông Cameron sẽ nhậm chức vào đầu tháng 9 tới và sẽ phải đối mặt thử thách trong việc thương lượng với EU về quan hệ song phương cũng như quyết định về khả năng tiến hành một cuộc bầu cử sớm./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.