THẾ GIỚI

Chủ tịch Hạ viện Hà Lan từ chức vì bê bối gian lận

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 12/12, Chủ tịch Hạ viện Hà Lan Anouchka van Miltenburg đã từ chức vì vụ bê bối của đảng Nhân dân Tự do và Dân chủ (VVD) cầm quyền xung quanh một thỏa thuận mờ ám trị giá hàng triệu guilder.

Đây là thỏa thuận giữa các công tố viên và trùm buôn lậu ma túy Cees Helman cách đây 15 năm.

Phát biểu họp báo tại La Hay, bà Miltengurg tuyên bố: "Tôi quyết định từ chức Chủ tịch Hạ viện ngay lập tức".

Bà Miltenburg là nhân vật cấp cao thứ 3 thuộc đảng VVD của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte từ chức liên quan tới vụ bê bối trên. Bà Miltenburg bị chỉ trích vì đã giấu những thông tin quan trọng về số tiền được trả lại cho trùm ma túy Cees Helman.

Trước đó, ngày 9/3, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ivo Opstelten và Quốc vụ khanh Fred Teeven đã từ chức sau khi Bộ Tư Pháp Hà Lan thông báo đã phát hiện bằng chứng về một số tiền lên tới 4,7 triệu guilder (2,3 triệu USD) được trả lại cho trùm ma túy Cees Helman.

Theo một thỏa thuận bí mật do ông Teeven - khi đó giữ chức Tổng công tố, giàn xếp vào năm 2000, số tiền trên là một phần trong số tài sản tịch thu của Cees Helman và được trả lại cho nhân vật này thông qua các tài khoản ở Luxembourg mà không báo lại cho cơ quan thuế vụ Hà Lan./. 

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.