1. >

Chủ tịch Janet Yellen: Fed nên nâng lãi suất một cách chậm rãi

Facebook Share

BNEWS.VN Bà Yellen cho rằng sẽ không khôn ngoan khi để cho nền kinh tế liên tục phát triển “nóng”.

Chủ tịch Janet Yellen: Fed nên nâng lãi suất một cách chậm rãi

Chủ tịch Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Viện nghiên cứu chính sách kinh tế Stanford, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho rằng Fed nên tiếp tục nâng lãi suất một cách chậm rãi và sẽ không khôn ngoan khi để cho nền kinh tế liên tục phát triển “nóng”.

Fed hồi tháng trước đã nâng mục tiêu lãi suất ngắn hạn lần thứ hai trong 10 năm qua, đồng thới phát đi tín hiệu cho những đợt nâng lãi suất tiếp theo trong năm 2017.

Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,7%, gần mức mà nhiều chuyên gia kể cả bà Yellen cho là mức bền vững trong dài hạn, và tỷ lệ lạm phát tiến gần đến mức mục tiêu 2%, phần lớn các quan chức Fed kỳ vọng ngân hàng này sẽ tăng lãi suất thêm ba lần nữa trong năm nay.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 20/1, đồng USD giảm giá so với cả đồng yen và đồng euro, sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen có phải phát biểu cho rằng việc điều chỉnh chính sách tiền tệ dần dần là bước đi khôn ngoan, nhưng cũng cảnh báo không nên để nền kinh tế tăng trưởng quá nóng.

Phát biểu trên của người đứng đầu Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - được xem là có phần thận trọng hơn bài phát biểu ngày 18/1, khi bà cho rằng việc chờ đợi quá lâu mới thực hiện nâng lãi suất có thể dẫn tới sự bất ổn về lạm phát và tài chính.

Trong phiên này, chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ sáu đồng tiền chủ chốt, giảm 0,2%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.