1. >

Chủ tịch JETRO: TPP mang lại cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kết quả điều tra 1.000 doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Nhật Bản, có 5 vướng mắc trong hoạt động kinh doanh là thủ tục hành chính phức tạp, nhân lực, ngôn ngữ, và đặc thù thị trường.

Chủ tịch JETRO: TPP mang lại cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

TPP sẽ mở ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: Jetro Japan

Đánh giá về tác động của TPP đối với hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), ông Hioyuki Ishige khằng định TPP là lợi thế rất lớn để các doanh nghiệp tại các quốc gia thành viên TPP tăng cường hoạt động hợp tác trong thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Ishige tin tưởng với mục tiêu áp dụng quy định, tiêu chuẩn chung cho tất cả các nước thành viên, TPP sẽ cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp của các nước thành viên.

Với lợi thế cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của TPP, ông Ishige tin tưởng rằng, hoạt động đầu tư và thương mại giữa hai nước cũng như các nước thành viên TPP sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thông tin trên được ông Hioyuki Ishige  chia sẻ tại buổi họp báo công bố Báo cáo JETRO về tình hình đầu tư Nhật Bản năm 2015.

Đề cập đến các vướng mắc đối với môi trường đầu tư tại Nhật Bản, báo cáo của JETRO cho biết, theo kết quả điều tra 1.000 doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Nhật Bản, có 5 vấn đề bất cập, trong đó đứng đầu là thủ tục hành chính và cấp phép phức tạp, tiếp theo là vấn đề nhân lực, ngôn ngữ khó giao tiếp, những đặc thù của thị trường Nhật Bản.

Chi phí đắt đỏ được xem là trở ngại lớn nhất trong môi trường đầu tư tại Nhật Bản trong nhiều năm qua, đã tụt xuống vị trí thứ năm trong cuộc điều tra năm 2015.

Chủ tịch JETRO nhận định điều này chứng tỏ Nhật Bản đã thành công trong việc xây dựng một môi trường đầu tư có sức hút tương đương với các nước khác trong khu vực nếu xét về chi phí, môi trường kinh doanh và khả năng tiếp cận thị trường.

Báo cáo của JETRO cho biết tình hình đầu tư vào Nhật Bản trong hai năm 2014 và 2015 đã có sự khởi sắc mạnh mẽ sau một thời gian dài trì trệ kể từ năm 2008.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản, đầu tư trực tiếp vào nước này tính đến tháng 9/2015 đạt 22.900 tỷ yen (khoảng 204,3 tỷ USD), trong đó đáng chú ý là đầu tư từ các nước châu Á đang tăng mạnh. .

Châu Âu là vùng có mức đầu tư vào Nhật Bản cao nhất, chiếm tới 46,8% (tương đương 10.900 tỷ yen), Bắc Mỹ đứng ở vị trí thứ hai với 6.900 tỷ yen (tương đương 29,4%) và châu Á xếp vị trí thứ ba với con số 3.600 tỷ yen (tương đương 15,5%).

Theo điều tra của JETRO, các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao những ưu thế gồm tiềm năng thị trường Nhật Bản, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đối tác tin cậy và hoạt động nghiên cứu, phát triển đạt chất lượng cao.

Có tới 77% doanh nghiệp nước ngoài có kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư tại Nhật Bản và 74% dự kiến sẽ tăng nhân viên. Đây là con số ấn tượng nếu so với con số chỉ có 1,4%, hai công ty, cho biết đang cân nhắc việc thu nhỏ quy mô đầu tư hoặc rút khỏi Nhật Bản.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.