1. >

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng ngày 17/11, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2015 diễn ra tại Manila, Philippines. Tham dự Hội nghị có đại diện của khoảng 1.200 doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2015

Đây là sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương và được tổ chức thường niên trong Tuần lễ Cấp cao APEC, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và nêu các khuyến nghị lên các Lãnh đạo cấp cao APEC. Về phía Việt Nam, tham dự hội nghị lần này có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là Lãnh đạo Cấp cao duy nhất được mời tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại phiên họp của Hội nghị về chủ đề "Chiến lược vì tăng trưởng, công bằng và tự cường". Đây là hoạt động chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2015.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương đang trong thời điểm mang tính bước ngoặt, chưa bao giờ mẫu số chung về một Cộng đồng hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng lại lớn như hiện nay. 

Chủ tịch nước đánh giá hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững, bao trùm, châu Á - Thái Bình Dương vẫn đang phải đối phó với nhiều thách thức như môi trường hòa bình, an ninh để phát triển còn tiềm ẩn những nhân tố bất ổn, sự suy giảm tăng trưởng của một số đầu tàu kinh tế khu vực, một số vấn đề phát triển nổi cộm vẫn tồn tại như tình trạng đói nghèo, khoảng cách phát triển gia tăng, biến đổi khí hậu và thiên tai, già hóa dân số, đô thị hóa tăng nhanh…

Đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm xã hội, tiếp tục hỗ trợ các nền kinh tế và người dân phát triển bền vững, bao trùm và nâng cao năng lực tự cường; lấy "trách nhiệm xã hội" là kim chỉ nam để phát triển; lấy bền vững làm nhân tố dẫn dắt đổi mới sáng tạo; nhân rộng các mô hình sản xuất xanh, đầu tư xanh, du lịch xanh, chuỗi cung ứng xanh…

Đồng thời, các doanh nghiệp cần thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ vào việc hỗ trợ các cộng đồng, các nền kinh tế trong việc dự báo, phòng tránh, ứng phó và phục hồi tốt hơn sau các cú sốc và thiên tai.

 Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines Zenaida Monsada và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN.

Trao đổi với các doanh nghiệp về triển vọng kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong nước. Với việc hoàn tất đàm phán 4 hiệp định thương mại tự do trong năm 2015, Việt Nam đang trở thành điểm kết nối quan trọng của các mạng sản xuất và chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu. Chủ tịch nước khẳng định, hướng tới việc đăng cai Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên APEC thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm.

Các doanh nghiệp đều bày tỏ đánh giá cao những kết quả tích cực của Việt Nam trong nỗ lực đổi mới sâu rộng, tái cơ cấu nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tốc độ tăng trưởng. Các doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng rằng với những bước đi hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp, khẳng định sẽ tăng cường các hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam để cùng đón bắt những cơ hội, tiềm năng hợp tác mới. Các doanh nghiệp cũng đề xuất một số khuyến nghị với Chủ tịch nước về các biện pháp chính sách nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Với chủ đề "Tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn, vững chắc hơn và gắn kết hơn", Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2015 đã diễn ra ngày 16-18/11.

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề lớn đang tác động tới triển vọng phát triển của khu vực, trong có các thách thức địa chính trị và kinh tế đang đặt ra đối với khu vực, vấn đề đô thị hóa, xu thế liên kết kinh tế khu vực, vai trò của y tế và giáo dục đối với tăng trưởng, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, triển vọng tăng trưởng khu vực.

Hoàng Giang/BNEWS/TTXVN 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.