1. >

Chuẩn bị 50 nghìn tấn quýt Lai Vung phục vụ tết

Facebook Share

BNEWS.VN Với mức lợi nhuận cao gấp 10 - 15 lần trồng lúa, cây quýt đang là loại cây trồng hấp dẫn đối với nhiều nông dân ở huyện Lai Vung hiện nay.

Chuẩn bị 50 nghìn tấn quýt Lai Vung phục vụ tết

Sau khi trừ chi phí nhà vườn lãi từ 200-400 triệu đồng/ha. Ảnh:TTXVN

Vụ quýt đường, quýt hồng phục vụ Tết năm 2016, nhà vườn ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp có hơn 2.000 ha hiện đang chuẩn bị cho thu hoạch. Quýt hồng trồng nhiều nhất ở các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và Vĩnh Thới, bình quân năng suất hơn 30 tấn/ha, bán với giá từ 25.000-30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí nhà vườn lãi từ 200-400 triệu đồng/ha. Hiện nay nhà vườn ở toàn huyện có hơn 50.000 tấn quýt phục vụ Tết.

Với mức lợi nhuận cao gấp 10 - 15 lần trồng lúa, cây quýt đang là loại cây trồng hấp dẫn đối với nhiều nông dân ở huyện Lai Vung hiện nay. Tuy nhiên, khi phát triển “nóng” về diện tích thì vấn đề về đầu ra và việc bảo đảm chất lượng sản phẩm là một áp lực lớn đối với ngành nông nghiệp huyện.

Ông Lê Ngọc Bích ở xã Tân Phước cho biết, vụ quýt Tết năm nay đa số nhà vườn trồng quýt ở Lai Vung đều cho trái khá cao từ 30-40 tấn trái/ha, nhưng do thời tiết, có khoảng gần 50% diện tích quýt chín muộn, có thể qua Tết thu hoạch. Với số lượng ít quýt đường, quýt hồng phục vụ trong dịp Tết, dự định quýt Tết sẽ tăng giá hơn 30.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Văn Tồn, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển huyện Lai Vung cho biết, hiện nay, sản phẩm nông sản mang giá trị kinh tế cao nhất của huyện Lai Vung vẫn là cây có múi, chủ yếu là quýt hồng và quýt đường. Để sản phẩm nông sản này có chỗ đứng trên thị trường, nhiều nhà vườn nhận thức rõ nét về sự cần thiết của nông sản an toàn.

Vào những ngày cận Tết, nhà vườn Lai Vung đang thực hiện các biện pháp như phun xịt côn trùng định kỳ phòng chống dịch bệnh, bảo vệ trái khỏi nấm bệnh, mặt khác còn bổ sung các loại vi lượng để cây có thêm đề kháng, đảm bảo độ lớn, màu sáng bóng và có độ ngọt, một số nhà vườn còn tiếp tục tỉa trái để giữ mật độ trái vừa phải và cây có thể chống chịu tốt.

Tết năm 2016, nhiều nhà vườn trồng quýt đang neo vườn chờ tăng giá trong ngững ngày cận Tết, đồng thời không chỉ cho ra trái trong dịp Tết mà còn cho ra trái rải vụ. Bên cạnh đó, nhà vườn thực hiện quy trình sản xuất quýt theo hướng an toàn sinh học, sản xuất theo quy trình VietGAP, tạo uy tín và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu để quýt đường, quýt hồng có mặt nhiều nơi trên thị trong nước và đưa tận sang Campuchia tiêu thụ trong dịp Tết./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.