1. >

Chuẩn bị sẵn sàng lấy nước đợt 1 cho vụ đông xuân 2016-2017

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 6/1, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện về việc chuẩn bị lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Chuẩn bị sẵn sàng lấy nước đợt 1 cho vụ đông xuân 2016-2017

Chuẩn bị sẵn sàng lấy nước đợt 1. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải toả các ách tắc, phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở kênh dẫn các cửa lấy nước.

Đồng thời kiểm tra hệ thống máy bơm, lắp đặt bổ sung bơm dã chiến, phương tiện lấy nước để sẵn sàng vận hành khi nguồn nước bảo đảm.

Các đơn vị theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, tổ chức vận hành ngay các cửa lấy nước, trạm bơm để trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy, đặc biệt ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước. Tăng cường lực lượng túc trực tại công trình đầu mối; bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không gây lãng phí.

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ Đông, dồn điền, đổi thửa để tạo mặt bằng gieo cấy lúa, tuyệt đối không để phát sinh nhu cầu về bổ sung nguồn nước ngoài các đợt xả đã thống nhất.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Thông báo số 11060/TB-BNN-TCTL ngày 26/12/2016 về lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Theo thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các hồ chứa thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang sẽ tăng lượng xả qua phát điện bổ sung nước về hạ du để các hệ thống công trình thuỷ lợi lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017 (gồm 3 đợt, tổng cộng 18 ngày).

Theo lịch lấy nước đợt 1, mực nước sông Hồng tại Trạm thủy văn Hà Nội sẽ duy trì ở mức thấp nhất + 2,2 m từ 0 giờ ngày 10/1 đến 24 giờ ngày 15/1/2016 (6 ngày)./.

>>> Không chủ quan trong lấy nước cho vụ Đông Xuân 2016-2017

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.